Khởi nghiệp vốn ít vẫn có thể thành công, nhưng khởi nghiệp mà sĩ diện sẽ ôm lấy thất bại

 Vì trình độ của bạn không phải cao đến mức ai cũng ngưỡng mộ, vốn liếng lại ít thì sĩ diện cũng không đáng là bao.

Nhiều người nói rằng khởi nghiệp với chi phí thấp là điều nhảm nhí, không gì có thể được thực hiện mà không cần có nhiều tiền. Thực tế, khởi nghiệp chi phí thấp cũng giống như theo học ngành công nghệ. Ban đầu rất khó, nhưng chỉ cần áp dụng phương pháp phù hợp, ham học hỏi và chăm chỉ ứng dụng thì bạn sẽ thuận lợi chinh phục con đường khởi nghiệp mà không tốn quá nhiều tiền.

Ví dụ, làm thế nào để sử dụng 5 ngàn để khiến bản thân thu về 500 triệu mỗi năm? Thoạt nghĩ: “Làm gì có chuyện kiếm được 500 triệu/ năm chỉ với 5 ngàn, đó là điều không thể!” Nhưng, nếu tính toán, muốn có thu nhập 500 triệu/ năm thì mỗi ngày bạn phải thu về 1.370.000. Nếu bạn vẫn nghĩ phải kiếm 1.370.000/ ngày là điều không thể thì có thể tiếp tục phân tích. Để đạt được thu nhập 1.370.000/ ngày thì nếu lợi nhuận của mỗi đơn hàng là 30 ngàn, thì bạn phải bán được 45 đơn hàng. Nếu lợi nhuận của đơn hàng là 100 ngàn/ đơn, thì số đơn mỗi ngày bạn phải cho đi là 14. Nếu lợi nhuận của mỗi đơn là 1.5 triệu thì mỗi ngày bạn chỉ phải bán một đơn. Nhưng, làm thế nào, bán sản phẩm nào để một đơn hàng để lời được hẳn 1.5 triệu? Thế là bạn lại bắt đầu suy nghĩ.

 Khởi nghiệp vốn ít vẫn có thể thành công, nhưng khởi nghiệp mà sĩ diện sẽ ôm lấy thất bại  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Trên thực tế thì có quá nhiều cách, chỉ là bạn chưa nghĩ đến và quan sát nó đúng cách mà thôi. Tuy nhiên, cơ hội không chờ đợi con người chút nào. Chúng được tạo ra, và nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội. Mọi thứ đều phải có kế hoạch trước, sau đó tìm kiếm cơ hội, sáng tạo, sửa chữa trong khi thực hiện. Cuộc sống không cần phải chờ đợi quá nhiều, đối với một số việc, chỉ cần vung tay ra sau khi suy nghĩ cẩn thận, có lẽ trong lòng bạn không phải tiếc nuối nhiều.

Khởi nghiệp thực ra không khó. Người muốn khởi nghiệp đại khái có thể chia thành nhiều loại, có người muốn mở một cửa hàng nhỏ, rồi nghĩ đến việc thuê nhà, trang trí, thu mua hàng hóa và tuyển người. Một số người muốn thành lập công ty, và sau đó họ nghĩ đến việc đăng ký thành lập công ty, thuê văn phòng, mua đồ dùng văn phòng, tuyển dụng người... Đây là suy nghĩ bình thường, và đối với những người có đủ tiền, chúng đều cần thiết. Nhưng đối với những người lần đầu kinh doanh, ít vốn và ít kinh nghiệm, sau khi thực hiện những dự định xây dựng cơ sở vật chất trên thì ước chừng số tiền trong tay đã hết từ lâu trong khi chưa đi vào chủ đề chính. Nếu thất bại mà không rút ra được kinh nghiệm thì họ sẽ lao vào vòng luẩn quẩn khởi nghiệp - thất bại - khởi nghiệp.

Vì vậy, để khởi nghiệp, bạn phải siêng năng, vận dụng trí óc, chống lại sự cám dỗ, làm việc với những người uy tín nhưng phải biết vị trí của bản thân là ở đâu. Khi lựa chọn một dự án lần đầu tiên, hãy cố gắng chọn một dự án nằm trong tầm khả năng của bạn. Đó là phương án phù hợp với bạn, ít rủi ro và dễ vận hành. Lần đầu tiên, hãy làm với suy nghĩ làm nóng “dây chuyền” mới chứ không phải từ góc độ lâu dài. Đồng thời, khi chọn một dự án, hãy cố gắng cởi mở tâm trí của bạn càng nhiều càng tốt. Cơ hội kinh doanh ở khắp mọi nơi và đáp ứng một nhu cầu nhỏ là bước khởi đầu cho quá trình chuyển đổi của bạn.

 Khởi nghiệp vốn ít vẫn có thể thành công, nhưng khởi nghiệp mà sĩ diện sẽ ôm lấy thất bại  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Giống như trường hợp một người bạn của tôi. Ra trường được khoảng 2 năm, một lần, sau khi chúng tôi ăn nhậu xong, anh ấy rủ tôi và một người bạn nữa vào quán net và chơi game. Chúng tôi đến một quán cà phê internet, bật ba máy. Sau khi chơi game một lúc, hơi đói, chúng tôi đến quầy lễ tân hỏi có gì khác để ăn trừ bánh quy và bánh mì nhưng cũng chẳng có gì cả. Trên đường về, tôi nói đùa: “Bạn ơi, vào quán Internet bán cơm hộp đi.” Một anh bạn kia lập tức lắc đầu: “Bố mẹ nuôi ăn học bao nhiêu năm, sao tao có thể đi bán cơm được?” Thấy người còn lại yên lặng, tôi cũng không quan tâm đến chuyện đó nữa.

Hai ngày sau, người bạn yên lặng trong cuộc trò chuyện ấy nói muốn thảo luận điều gì đó với tôi. Hóa ra anh ấy thực sự muốn bán cơm hộp trong một quán cà phê internet. Anh ấy đã thực hiện một số nghiên cứu trong hai ngày qua và cảm thấy rằng đã có sẵn một thị trường. Sau khi phân tích thì thấy khách của quán cafe internet không có sức chi tiêu mạnh, không nên đặt giá cao lắm và đa số là con trai nên cần lượng lớn đồ ăn trong mỗi suất. Cuối cùng, chúng tôi đã định giá mỗi suất ăn là 15 ngàn, đồ ăn vừa đủ, sạch sẽ, chủ yếu gồm thịt bằm, cà tím, đậu hũ, thi thoảng sẽ có thêm thịt gà trong suất ăn.

Theo cách này, công việc kinh doanh bắt đầu, vợ anh ấy đóng vai trò đầu bếp và anh ấy sẽ là người đứng ra để thảo luận về việc hợp tác với chủ quán cà phê internet. Cuối cùng, chúng tôi đã đưa ra thỏa thuận bán một hộp cơm 15 ngàn với giá 25 ngàn. Làm phép toán, chi phí một hộp bữa trưa của anh ấy cơ bản sẽ giao động khoảng 15 ngàn, cộng với tiền hoa hồng cho quán cà phê internet, cộng với các khoản lỗ khác, lợi nhuận trên mỗi hộp bữa trưa của anh ấy là khoảng 3 ngàn. Dần dà, chuyện kinh doanh thuận lợi. Anh ta đã tự gây dựng thương hiệu và hợp tác với nhiều quán internet khác với “bài" xoay theo từng thời điểm. Cho đến hiện tại, vợ chồng anh ta đã bỏ hẳn công việc làm thêm, trở thành ông bà chủ của chuỗi thực phẩm chuyên cung cấp cho các quán internet.

Tóm lại, về vấn đề khởi nghiệp, tuổi trẻ đừng quá sĩ diện, vì bạn không có trình độ, vốn liếng thì sĩ diện cũng không đáng là bao. Mọi người đều phải bắt đầu từ những khởi đầu khiêm tốn, đó là số phận phải chịu sự thờ ơ và châm chọc của người khác. Chỉ có một lý do để tiến về phía trước, nhưng cả trăm lý do để rút lui. Đừng vì sĩ diện mà sống thiếu thốn cả đời. Bất kể bạn làm trong ngành gì, nếu bạn gắn bó với nó, quá trình này cũng sẽ vất vả như những năm tháng của Steve Jobs, và nó chắc chắn là vô cùng bổ ích. Đó là cách nền tảng được đặt ra. Nếu nền tảng không vững chắc thì làm sao có thể chuyển lên trình độ cao hơn được? Tự nhủ với bản thân rằng cúi đầu ở thời điểm bây giờ không phải là điều đáng xấu hổ. Chỉ cần chăm chỉ, học hỏi và thêm chút may mắn, tương lai bạn sẽ được ngẩng cao đầu.

 Khởi nghiệp vốn ít vẫn có thể thành công, nhưng khởi nghiệp mà sĩ diện sẽ ôm lấy thất bại  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Cuối cùng, muốn khởi nghiệp thì cần phải hành động ngay, những người còn chần chừ không thích hợp để khởi nghiệp. Khi gọi món ở nhà hàng, nếu đắn đo và phân vân không biết ăn bún bò hay phở trứng ngon hơn thì kiểu người này không thích hợp để khởi nghiệp. Vì đã chọn khởi nghiệp, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng không phải vấn đề nào cũng có thể cho bạn nhiều thời gian để suy nghĩ, thay vào đó, cần phải đưa ra một số quyết định kịp thời, chần chừ sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Muốn khởi nghiệp thì phải biết học hỏi, bắt kịp xu thế thời đại, ai không biết học hỏi chắc chắn sẽ bị đào thải. Hãy nhớ rằng, thời đại internet phát triển như vũ bão, nếu những người khởi nghiệp vẫn nghĩ mọi việc với tư duy của vài năm trước, thì dù họ có giao cho bạn một dự án hay, bạn cũng sẽ không thể làm được.

Cô Chang

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/khoi-nghiep-von-it-van-co-the-thanh-cong-nhung-khoi-nghiep-ma-si-dien-se-om-lay-that-bai-220223675955408.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét