Cảnh giác chiêu trò xem video, đọc báo kiếm tiền qua mạng

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số đối tượng lừa đảo đã nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi để mời chào xem video, đọc báo kiếm thêm thu nhập, hòng lừa đảo chiếm đoạt thời gian, tiền bạc của người tiêu dùng.


Bộ Công Thương cảnh báo người dân cần cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo qua xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng.

Đây là những cảnh báo được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra hôm nay, 21-10. Theo đó, dựa trên nhu cầu có thật về việc tăng lượt xem (view), lượt theo dõi (follow) các video nhằm mục đích quảng cáo hoặc tăng độ đánh giá (rating) của kênh Youtube, một số đối tượng lừa đảo đã nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi để lừa đảo chiếm đoạt thời gian, tiền bạc của người tiêu dùng.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo đăng lên nội dung cam kết cứ xem 10 giây, được 50 đồng; mỗi ngày được cung cấp 10 video để xem. Tuy nhiên, để sở hữu một tài khoản trên trang web này, người tiêu dùng phải chuyển 250.000 đồng để kích hoạt. Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, những đối tượng này cũng đánh vào tâm lý khi yêu cầu số tiền nạp vào tài khoản ít, chỉ 250.000 đồng, khiến những người tham gia chủ quan, nghĩ rằng nếu có bị lừa cũng không mất quá nhiều.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng dẫn chứng trường hợp chị L đã làm theo các hướng dẫn, chuyển tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Văn A và đăng nhập thành công. Theo chị L, tài khoản hoạt động được vài ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không thể rút được tiền. Chị L đã liên lạc với số điện thoại của admin, song thuê bao trong tình trạng “không liên lạc được”.

Cũng như chị L, anh T.T.P đã nộp 250.000 đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Văn A để “xem video kiếm tiền qua mạng”, tại website videokiemtien.com. Sau khi đăng ký và tăng lượt xem nhiều ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không rút được tiền trong thời gian đó.

Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định, dù số tiền nạp vào của mỗi người không nhiều, tuy nhiên, với hàng ngàn người tham gia, đối tượng lừa đảo có thể thu về hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng.

Để tình trạng trên không tiếp tục diễn ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác với các hình thức mời chào tham gia kiếm tiền qua mạng. Đồng thời, người dân không nên chuyển tiền cho các đối tượng không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan nhà nước chứng nhận; không tham gia các chương trình xem video kiếm tiền qua mạng như trên.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Đăng nhận xét

0 Nhận xét