5 điều chỉnh cần thực hiện ở độ tuổi 30 để duy trì sức khỏeDuy trì những thói quen lành mạnh như: tập thể dục, học cách quản lý căng thẳng, ưu tiên một chế độ ăn uống cân bằng,… trước, trong và sau tuổi 30 sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe tổng thể.

1. Ăn ít đường và nhiều chất béo lành mạnh

Giảm cân và giữ dáng ngày càng khó theo tuổi tác. Cách hiệu quả nhất để kiểm soát vòng eo của bạn phụ thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày. Đó là lý do tại sao việc lưu ý đến lượng đường có trong các món ăn và các loại chất béo có trong thức ăn là rất quan trọng. Đường có thể gây viêm trong cơ thể. Chất béo lành mạnh là nguồn cung cấp nhiên liệu và năng lượng tuyệt vời, theo The Healthy.

2. Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: đậu Hà Lan, đậu lăng, atisô, bông cải xanh và những thực phẩm giàu chất xơ khác. Chất xơ giúp đảm bảo hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và hiệu quả. Nếu không nạp đủ chất xơ bạn có nguy cơ cao bị tiêu chảy, táo bón và trĩ.

"Ở độ tuổi 30 trở đi, tôi khuyên bạn nên bổ sung 25 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung chất xơ bằng việc ăn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt hay thực phẩm bổ sung khác.", tiến sĩ McFadden, bác sỹ phẫu thuật ở Hoa Kỳ cho biết.

3. Tập thể dục vào buổi sáng

Tập thể dục vào buổi sáng tốt hơn cho độ tuổi 30 của bạn. Khoa học chứng minh rằng tập thể dục vào buổi sáng làm tăng mức năng lượng của bạn trong suốt cả ngày, đồng thời cải thiện tâm trạng và cảm giác tràn đầy năng lượng trước khi bạn đến nơi làm việc.

“Tập thể dục vào buổi sáng cũng sẽ giúp bạn có thêm thời gian để lập kế hoạch cho bữa ăn của mình, khiến bạn lưu tâm hơn về khẩu phần và dinh dưỡng trong ngày”, tiến sĩ Cedric Rutland, chuyên gia về Tim mạch & Bệnh Phổi ở Nam California cho biết.

4. Học cách quản lý căng thẳng và lo lắng

Nếu bạn chưa học được các chiến lược giảm căng thẳng hiệu quả cho mình vào thời điểm bạn 30 tuổi, căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nhà tâm lý học Nikki Martinez giải thích, căng thẳng là nguyên nhân gây ra 77% tất cả các bệnh từ những lo lắng về tiêu hóa đến việc không thể giảm cân. Chính vì vậy, học cách quản lý căng thẳng là chìa khóa để bạn hạnh phúc ở độ tuổi 30.

5. Duy trì cân nặng hợp lý

Khi chúng ta già đi và sự trao đổi chất chậm lại, chúng ta bị cuốn vào sự bận rộn của cuộc sống và tất cả những điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) cao không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường mà còn làm tăng các vấn đề về khả năng sinh sản. Chính vì thế, duy trì cân nặng hợp lý là điều rất cần thiết ở độ tuổi 30, theo The Healthy.

Theo PLO

Đăng nhận xét

0 Nhận xét