Công thức 20-20-10-10-40 đơn giản này là bí kíp cho ai muốn làm giàu từ "mỏ vàng Internet"

Làm giàu từ Internet không cần đòi hỏi IQ cao hay học rộng biết nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện đúng công thức 20–20–10–10–40 với tất cả nỗ lực của mình.

Tôi chưa từng có ý định kiếm tiền trên Internet. Thế nhưng, cách đây 5 năm, tôi bắt đầu viết lách trên mạng. Tôi không biết tại sao mình làm vậy - có thể đó là một cách giải thoát hoặc một ý tưởng thiên tài, nhưng hiện tại tài khoản ngân hàng của tôi có hơn 30.000 USD kiếm được từ Internet. 
Nếu một blogger bình thường như tôi có thể kiếm tiền được từ Internet, vậy thì bạn cũng có thể. Đây là công thức bạn cần để hái ra tiền từ mỏ vàng mà chưa nhiều người khai thác này.

Chuẩn bị (20%)

Tôi dành ra hẳn vài năm để chuẩn bị mà không bận tâm tới chuyện kiếm tiền, và tôi khuyên bạn cũng nên làm như vậy. Thời gian bao lâu là tùy bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dành 20% để tập trung vào khâu chuẩn bị, nếu không bạn sẽ suy nghĩ quá nhiều và không thể bắt tay vào hành động.
Khâu chuẩn bị của tôi là bao gồm xác định xem mình sẽ kiếm tiền từ đâu, trong lĩnh vực gì mà mình cảm thấy vui khi làm và nghiên cứu xem có những ai đi trước rồi. Việc này sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ kiếm tiền.
Nếu bắt buộc phải bỏ một bước trong công đoạn mà vẫn đảm bảo được kết quả, tôi sẽ chọn khâu chuẩn bị này. Chuẩn bị trước được thì tốt, còn không bạn vẫn có thể thành công chừng nào bắt tay vào làm thay vì cố tình trì hoãn.

Làm việc buổi tối (20%)

Khi mới bắt đầu, tôi vẫn đang làm nhân viên ngân hàng vào ban ngày để kiếm sống. Thế nhưng, mỗi tối sau khi về nhà, tôi sẽ bật máy tính và viết một bài nào đó để đăng. Có đêm tôi viết rất nhiều và có đêm tôi chẳng viết được gì hết.
Nhờ tối nào cũng viết lách, tôi đã hình thành thói quen và tìm được những người cùng chí hướng trên Internet. Tôi gọi đó là thu hút độc giả, câu like hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn nghĩ.
Vấn đề quan trọng là tôi không về nhà chỉ để nằm dài và xem TV mỗi tối. Tôi về nhà và làm những thứ có thể giúp mình kiếm tiền trong tương lai.

Đọc sách (10%)

Trên thị trường có rất nhiều cuốn sách dạy cách kiếm tiền trên Internet. Chính sự tò mò đã thúc đẩy tốt đọc những cuốn sách này và may mắn thay, chúng thực sự có ích.
Có 3 cuốn sách mà tôi khuyến khích các bạn nên đọc:
- “Tuần làm việc 4 giờ” (Dạy cách kinh doanh và cách làm việc hiệu quả nhất)
- “Vượt qua bản ngã” (Dạy cách thu hút người khác thay vì khiến họ tránh xa vì cái tôi quá cao)
- “Nền kinh tế cảm ơn” (Bài học về cách trò chuyện với mọi người trên Internet và kể cho họ nghe những câu chuyện giá trị)
Như bạn đã thấy, những cuốn sách này tổng hợp các kỹ năng mềm mà bạn từng nghĩ mình không cần. Chúng sẽ cung cấp những bài học giá trị để bạn kiếm tiền một cách hiệu quả nhất.

Làm việc buổi sáng (10%)

Làm việc vào buổi sáng sẽ đỡ cho bạn phần nào gánh nặng công việc. Bởi lẽ, trừ khi dậy từ lúc 3h sáng, còn không bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn thành từng đấy công việc một ngày.
Điều này cũng có lợi thế của nó. Sáng ra bạn thường rất bận rộn: di chuyển tới công ty, chào con cái, chuẩn bị cho công việc văn phòng, chào đồng nghiệp - tất cả những thứ này buộc bạn phải ý thức làm việc nghiêm túc để hoàn thành mọi thứ đúng thời gian. Bạn phải làm việc nhanh hơn và khoa học hơn trong quãng thời gian này, tập trung vào những thứ sẽ giúp bạn kiếm tiền.

Buổi sáng là thời điểm tôi dùng để hoàn thành những việc lặt vặt như sửa bài, tìm ảnh, trả lời email, viết vài bài đăng ngắn trên mạng xã hội.

Cuối tuần (40%) 

Cuối tuần là khoảng thời gian quan trọng nhất trong quá trình, bởi đây là lúc bạn đưa ra quyết định: “Bạn nghiêm túc làm điều này để kiếm tiền không, hay nó chỉ đơn thuần là một thú vui mà bạn tình cờ hứng thú một ngày nào đó?”
Vấn đề không phải là bạn làm gì, mà là bạn có dám bỏ vài tiếng chơi game hay xem TV để trau dồi kỹ năng kiếm tiền trên Internet không. Cuối tuần là lúc mà bạn không bị quấy rầy bởi công việc văn phòng hay đồng nghiệp. Bạn chỉ việc ngồi xuống và bắt tay vào làm.
Tất nhiên, tôi cũng phải đối mặt với nhiều cám dỗ ngu ngốc ngăn cản tôi viết lách vào cuối tuần. Tuần nào tôi cũng phải ngồi xác định đâu là ưu tiên của mình.
Thế nhưng, tôi vẫn cho phép bản thân mình nghỉ ngơi và thư giãn vào dịp cuối tuần. Điều khác biệt là thứ tự công việc: tôi làm việc trước rồi chơi sau. Nhờ vậy, tôi luôn có động lực để hoàn thành những việc cần làm.
Bạn có thể kiếm tiền trong các lĩnh vực như viết bài thuê, tư vấn cho người khác, làm diễn giả tại các sự kiện, tư vấn cho các công ty về mạng xã hội, viết content, mở khóa học online, tiếp thị liên kết, viết sách/sách điện tử.
Mỗi người sẽ thực hiện theo những cách khác nhau, nhưng tất cả đều phải trả lời những câu hỏi sau đây:
- Bạn đã quyết định làm việc này chưa?
- Bạn đã nỗ lực đủ mỗi ngày dù chỉ là vài phút chưa?
- Bạn đã hình thành được thói quen tốt giúp mình kiếm tiền trên Internet chưa?
- Bạn đã biết cách giao tiếp với những người giúp mình kiếm tiền chưa?
- Bạn có biết mình phải trở thành người như thế nào để có thể kiếm tiền từ Internet không?
Ý cuối cũng là điều quan trọng nhất. Để kiếm tiền từ Internet, bạn phải trở thành một con người khác, với tư duy, đạo đức nghề nghiệp, quyết tâm và sự khiêm tốt phù hợp.
Tất cả những yếu tố trên chỉ chiếm 30% thành công của bạn, vì 70% còn lại đòi hỏi bạn phải nỗ lực hết mình. Chỉ cần làm đúng, việc kiếm tiền từ Internet sẽ chẳng có gì khó với bạn cả.
Bài chia sẻ của Tom Dennings - blogger người Australia, hiện đang viết bài cho CNBC và Business Insider.
(Theo Medium)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét