TỰ DO TÀI CHÍNH LÀ GÌ? VÀ TẠI SAO BẠN NÊN HƯỚNG ĐẾN TỰ DO TÀI CHÍNH


TỰ DO TÀI CHÍNH LÀ GÌ? VÀ TẠI SAO BẠN NÊN HƯỚNG ĐẾN TỰ DO TÀI CHÍNH

Giàu có tài chính và tự do tài chính là hai điều hoàn toàn khác nhau. Khi bạn tách biệt được hai khái niệm này, vô vàn lựa chọn hấp dẫn sẽ mở ra để bạn có một cuộc sống tài chính thoải mái.

Tự do tài chính là có “đủ” tiền để đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền bạc. Bạn trở nên tự do khi tiền bạc không còn là yếu tố thống trị ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Một người thiếu tiền sẽ suốt ngày luôn canh cánh nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, không suy nghĩ được gì khác. Một người giàu có chưa chắc đã giữ được tiền lâu do hàng loạt nguy cơ cuộc đời, và tâm hồn họ chưa chắc đã thanh thản, thoả mãn.

Tiền bạc không nên là sức mạnh thống trị cuộc đời con người. Tiền có thể không nhiều nhưng lúc cần thì luôn có, “biết đủ là đủ”. Đương nhiên, bao nhiêu là “đủ” tùy vào mỗi cá nhân. Một người có hàng tỷ VND mỗi năm vẫn có thể bị tù túng trong một căn biệt thự rộng lớn, trong khi người khác đạt được tự do chỉ với 50 triệu VND mỗi năm.

Để dễ hiểu hơn, hãy nhìn tự do tài chính dưới góc nhìn của một người cổ đại. Với anh ta, thức ăn chính là nguồn tài nguyên thống trị nhiều quyết định nhất. Nếu lương thực khan hiếm, tìm kiếm thức ăn sẽ chiếm lĩnh toàn bộ tâm trí anh. Khi lương thực dư dả, anh ta mới thảnh thơi tận hưởng những thú vui tinh thần khác. Có điều, với thức ăn, có giới hạn trần cho số lượng anh ta có thể tiêu thụ. Khi anh ta chất đủ thức ăn trong hang cho mùa đông dài, tự do khỏi đói khát đã được bảo đảm. Nhưng không hề có giới hạn trần cho tiêu xài tiền bạc. Hiện nay, phần nhiều dân số có thể tự do khỏi đói khát, nhưng tự do khỏi tiền bạc vẫn là một điều khó khăn.

Một người thường đặt mục tiêu tài chính bằng cách định lượng số tiền kiếm được hoặc số tiền tiết kiệm được. Vậy chưa đủ. Suy nghĩ giản đơn này sẽ không giúp bạn đạt được tự do tài chính một cách dễ dàng trừ phi bạn nỗ lực ở tất cả khía cạnh.

Để đạt được tự do tài chính có 3 nền tảng chính:

- Ngưỡng chi phí cuộc sống thấp: tối ưu hóa chi phí và sống đơn giản
- Thu nhập cao hơn chi tiêu: kiếm nhiều tiền nhất có thể
- Tự động hóa tài chính: thu nhập tự động và chi tiêu tự động

Đây là một mục tiêu cực kỳ khó thực hiện. Tuy nhiên bạn không cần đạt 100% tự do tài chính để tận hưởng hương vị ngọt ngào mà nó mang lại. Nuôi dưỡng bất kỳ khía cạnh nào nêu trên cũng sẽ cải thiện cuộc sống của bạn theo chiều hướng tích cực.

1. Ngưỡng Chi Phí Cuộc Sống Thấp

Ngưỡng chi phí cuộc sống là số tiền tối thiểu bạn cần để hưởng thụ một cuộc sống thoải mái. Một ngưỡng chi phí cuộc sống thấp có nghĩa bạn có thể hoàn toản thỏa mãn chỉ với một ít tiện nghi vật chất. Bạn không cần chi tiêu 100 triệu một tháng khi bạn có thể tận hưởng cuộc sống với 10 triệu. Hãy thử nghĩ, nếu bạn hết sạch tiền tiết kiệm và giảm thu nhập xuống còn 80%, liệu bạn còn có thể hạnh phúc? Hay bạn sẽ trở thành một người khốn khổ cố gắng thích nghi với mức thu nhập mới?

Có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp nghĩa là bạn sẵn sàng hy sinh nhiều hơn để tạo ra những thay đổi lớn. Một anh nhân viên công sở có chi phí cuộc sống tầm 10 triệu tháng. Nếu anh có cơ hội để chuyển sang một nghề anh đam mê, nhưng lương khởi điểm chỉ có 5 triệu, anh sẽ không dám tiến bước. Một chi phí cuộc sống thấp là tự do. Càng ít ràng buộc bởi vật chất chừng nào, bạn càng tự do chừng đó.

Dưới đây có 2 yếu tố để giúp bạn có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp.

- Giảm thiểu ham muốn: Khi bạn yêu những gì bạn có thì bạn đã có tất cả. Kinh tế càng khủng hoảng chúng ta càng phải tập sống đơn giản. Warren Buffet từng nói: “Đừng nhầm lẫn chi phí cuộc sống với chất lượng cuộc sống”. Đa số chúng ta đều bị tẩy não để ham muốn nhà cao cửa rộng, ăn ngon mặc đẹp, điện thoại cao cấp, xe hơi sang trọng với niềm tin rằng sở hữu chúng sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, thành đạt hơn. Nhưng bạn cần tỉnh táo phân loại ưu tiên. Một người có ít tiền vẫn sống thoải mái hạnh phúc được.

- Tối ưu hóa chi tiêu: Ngày nay, có hàng ngàn cách cho một người tiêu dùng khôn ngoan tiết kiệm chi tiêu. Đăng ký các ứng dụng khuyến mại giúp bạn thảnh thơi thưởng thức ẩm thực, săn hàng không giá rẻ giúp bạn du lịch bốn phương nhẹ nhàng, lựa thời trang hàng thùng giúp bạn mặc đẹp, tải phim trên mạng thay vì đi xem rạp, đi xe bus thay vì xe máy, ở homestay thay vì khách sạn,… Thực chất, bạn có thể làm hầu hết những điều mà bạn muốn mà không cần những cái mác đắt giá. Sống tiết kiệm là lối sống tích cực, văn minh, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng.

.2. Thu Nhập Cao Hơn Chi Tiêu: Kiếm Nhiều Tiền Nhất Có Thể

- Lợi nhuận là thu nhập trừ đi chi phí. Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu mà quan trọng bạn giữ lại được bao nhiêu. Lúc này sự khác biệt giữa giàu có và tự do tài chính rất rõ ràng. Nếu bạn tiêu dùng gần hết số tiền kiếm được mỗi tháng, bạn có thể có một lối sống thoải mái, nhưng bạn chưa đạt được tự do. Để đạt tự do tài chính, bạn phải kiếm nhiều tiền nhất có thể trong khả năng của bạn và chủ động tiết kiệm.

- Việc kiếm tiền phụ thuộc vào năng lực tạo ra giá trị và khả năng vận chuyển giá trị của bạn: Bạn càng tập trung phát triển những kỹ năng tạo ra giá trị chừng nào, số tiền bạn kiếm được càng nhiều chừng đó. Bước kế tiếp là bạn tự tiếp thị bản thân để thỏa sức phát triển trong một môi trường thích hợp.

- Chủ động tiết kiệm: Trong truyện ngụ ngôn Lafontaine, con ve mãi rong chơi thì cái kiến chăm chỉ làm việc để bỏ vào quỹ tiết kiệm. Sau cùng, cái kiến có thể thảnh thơi nghỉ ngơi trong khi con ve chết tức tưởi dưới cái rét mùa đông. Thay vì bận tâm xem mình có đủ thức ăn không, cái kiến luôn có dư phần trong tủ để thoải mái sống qua mùa đông.

- Hãy trả cho chính mình trước: Khi bạn có khả năng bỏ 10%, 30% hoặc 50% thu nhập của bạn vào tài khoản tiết kiệm, bạn đã gia tăng sự tự do lên 10%, 30% hoặc 50%. Bất kể bạn mất bao lâu để đạt được sự do, hãy nhớ rằng bạn đang lao động vì những điều lớn lao hơn là những ngày nghỉ nhàn hạ.

3. Tự Động Hóa Tài Chính: Không Phải Làm Việc

Theo thuyết xã hội lý tưởng, con người rồi sẽ giàu có vượt trội nhu cầu sinh lý đến mức làm việc hoàn toàn vì niềm vui thích lao động thay vì kế sinh nhai. Hiện tại, chuyện này không thể xảy ra với tất cả mọi người, nhưng có thể xảy ra với một số ít người có khả năng tạo thu nhập tự động trước.

- Một mô hình tự do tài chính hoàn chỉnh có nghĩa thu nhập của bạn là tự động: qua lãi suất (ngân hàng, bất động sản), bán bản quyền (sách, âm nhạc), hay sự nghiệp kinh doanh. Nếu bạn ngừng làm việc trong khoảng thời gian dài, đời bạn cũng không đột ngột tuột dốc không phanh.

- Cuối cùng, tự động hóa chi tiêu sẽ khép lại trọn vẹn mô hình tự do tài chính của bạn. Nguồn thu nhập tự động thôi không đủ, nếu bạn vẫn phải bận tâm cân đối bảng chi tiêu và trả hóa đơn hằng tháng thì bạn vẫn còn nỗi lo tài chính. Bạn có biết rằng ngân hàng có thể tự động thanh toán các hóa đơn tiền điện, nước cho bạn? Hãy tự động hóa tài chính qua hệ thống ngân hàng, thẻ tín dụng, đầu tư và những bảng cân đối tài chính.

Khao khát vật chất luôn tồn tại. Nhưng nếu bạn xây dựng đủ tự do tài chính thì những khao khát này sẽ không thống trị đời bạn. Cuộc vật lộn để đạt được tự do tài chính bao gồm kiếm đủ tiền và rèn luyện kỷ luật tinh thần để giữ số tiền đó không kiểm soát bạn. Bên cạnh đó, để những khao khát quan trọng hơn như sức khỏe, không stress, có nhiều thời gian cho bạn bè gia đình, cống hiến cho những việc ý nghĩa và phát triển cá nhân có ảnh hưởng lớn, bạn sẽ có một cuộc sống giàu có và ý nghĩa hơn.

Theo: Phát triển cá nhân

Nhận xét

XEM THÊM ⏬

SỐNG TRÊN ĐỜI ĐỪNG QUÁ PHỨC TẠP, CUỘC ĐỜI THỰC RA RẤT ĐƠN GIẢN

NẾU BẠN MỆT MỎI, LẤY MỘT CÂU TRONG NÀY LÀM ĐỘNG LỰC

Trên đời này có hai dạng mệt mỏi: Dạng thứ nhất cần được nghỉ ngơi, dạng thứ hai thì khác, cần được yên bình.

Sang tháng 10 Âm lịch, 3 con giáp có đường tài lộc vượng nhất, vạn sự hanh thông thuận lợi

VẠN VẬT ĐỀU CÓ ĐIỂM DỪNG, CHỈ CÓ CÁI NGU LÀ KHÔNG CÓ GIỚI HẠN!

30 CÂU NÓI CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH GIÚP BẠN SỐNG HẠNH PHÚC HƠN

ĐẾN MỘT ĐỘ TUỔI NÀO ĐÓ, BẠN SẼ NHẬN RA

LÀM VỪA LÒNG THIÊN HẠ LÀ MỘT CHUYỆN VỪA KHÓ LẠI VỪA NGU

Văn khấn ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo chuyên gia phong thủy

SỰ THẬT MỘT KIẾP NGƯỜI