Phong thủy bậc tam cấp: Cách tính bậc để ‘rước’ lộc vào nhà

Bậc tam cấp là một bộ phận quan trọng được nhiều người quan tâm khi xây dựng nhà ở. Biết cách tính phong thủy bậc tam cấp phù hợp với ngôi nhà sẽ giúp không gian sống trở nên hài hòa hơn, đồng thời còn mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài vượng.

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong ngôi nhà

Bậc tam cấp là những bậc phân chia giữa hai phần nhà và sân, đồng thời còn là bộ phận có nhiệm vụ kết nối không gian bên ngoài và bên trong của một ngôi nhà. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp bởi nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa trong thuyết tam sinh.

Trong không gian kiến trúc, bậc tam cấp được xem là điểm nhấn của thiết kế xây dựng, điển hình như nhà phố, biệt thự, nhà hàng,... Bên cạnh đó, bộ phận này còn đặc biệt mang ý nghĩa vượng tài lộc và may mắn cho gia chủ nếu xét về phong thủy nhà ở.

Thông thường, bậc tam cấp sẽ có nhiều biến thể nên không phải lúc nào cũng là ba cấp, số bậc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong phong thủy. Nhiều công trình có quy mô lớn ba bậc là không thể đủ nên sẽ thường làm bậc thang với số bậc chia hết cho ba.

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp trước nhà theo phong thủy

Theo phong thủy bậc tam cấp, người ta thường áp dụng “Sinh - Lão - Bệnh - Tử” để tính các bậc tam cấp trong không gian nhà ở.

Trong đó, số bậc là 5 thường được chọn lựa nhiều nhất bởi số 5 đại diện cho Ngũ hành tương sinh (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ). Không những vậy, số 5 sẽ rơi vào chữ “Sinh” theo quy luật tuần hoàn trong “Sinh - Lão - Bệnh - Tử”. Do đó, đây chính là yếu tố để có bậc tam cấp theo phong thủy - tượng trưng cho sự tốt lành và “phát tài, phát lộc”.

Thực tế, để tính bậc tam cấp dựa vào “Sinh - Lão - Bệnh - Tử”, bạn cần biết được “Sinh” nên đặt ở đâu.

Một số người cho rằng “Sinh” sẽ được tính vào tam cấp 1, tức là cấp đầu của tam cấp để từ đó sẽ có tam cấp 2 là “Lão”, tam cấp 3 là “Bệnh” còn nhà là “Tử”. Nếu đi ngược lại thì sân là “Tử” theo cách tính tuần tự như trên.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy cho biết, không gian sân vườn là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại và đặc biệt là phải đi qua sân mới vào nhà được. Chính vì thế, đây được xem là nơi quan trọng và đầy sinh khí nên không thể gọi là “Tử”, mà phải là “Sinh” mới chính xác.

Khi xác định được sân là “Sinh”, bạn dễ dàng tính được bậc tam cấp với bậc 1 - “Sinh”, bậc 2 - “Lão”, bậc 3 - “Bệnh”, bậc 4 - “Tử”, bậc 5 quay về là “Sinh” và cứ thế tính lên các bậc tiếp theo. Dựa theo cách tính này, sân nhà và sàn nhà đều mang bậc “Sinh”.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng thường khuyến khích nên xây bậc tam cấp rơi vào cung “Lão” với ý nghĩa sống thọ, sống lâu cùng con cháu.

Ảnh: noithatdiemnhan.vn

Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế xây dựng bậc tam cấp

Để có được bậc tam cấp đáp ứng các tiêu chí về phong thủy, bên cạnh cách tính số bậc và kích thước phù hợp, gia chủ cũng cần lưu ý một vài điều như sau:

Chọn màu sắc tương sinh cho bậc tam cấp

Trong phong thủy, màu sắc là dạng năng lượng tác động lên gia chủ và các thành viên trong gia đình rất nhiều. Trường hợp chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh thì sẽ mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ. Ngược lại, bạn sẽ gặp những điều xui xẻo và hao hụt tài lộc nếu chọn phải màu tương khắc với mình. Cụ thể:


Chọn hình dáng phong thủy cho bậc tam cấp

Hình dáng phong thủy của bậc tam cấp cũng ảnh hưởng đến vận trình tổng thể của chủ nhà. Có thể nói, đây là nơi có vị trí trước nhà và nơi gia chủ đặt chân vào đầu tiên nên sẽ quyết định việc thu hút năng lượng tích cực hay tiêu cực vào nhà.

Dưới đây là cách lựa chọn hình dáng bậc tam cấp phù hợp mà bạn nên tham khảo:


(*)Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh
Nguồn: https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/phong-thuy-bac-tam-cap-cach-tinh-bac-de-ruoc-loc-vao-nha-4320221012175650126.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét