Việt Nam có bao nhiêu thành phố trực thuộc tỉnh? Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất?

Thành phố trực thuộc tỉnh là đơn vị hành chính cấp huyện, thường là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kĩ thuật, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu của một tỉnh hoặc vùng liên tỉnh hoặc cả nước, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của một tỉnh, hoặc một vùng lãnh thổ liên tỉnh hoặc một số lĩnh vực đối với cả nước.


Theo thống kê từ danh sách đơn vị hành chính của Tổng cục Thống kê, cả nước hiện có 87 thành phố, gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ; 1 thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương là TP Thủ Đức của TP.HCM cùng với 81 thành phố trực thuộc 58 tỉnh.

Trong đó, có 1 tỉnh có 4 thành phố trực thuộc là Quảng Ninh (TP Hạ Long, TP Móng Cái, TP Uông Bí, TP Cẩm Phả).

Có 4 tỉnh có 3 thành phố trực thuộc
 là Thái Nguyên (TP Thái Nguyên, TP Sông Công, TP Phổ Yên); Bình Dương (TP Thủ Dầu Một, TP Dĩ An, TP Thuận An); Đồng Tháp (TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc, TP Hồng Ngự) và Kiên Giang (TP Rạch Giá, TP Hà Tiên, TP Phú Quốc).

Có 12 tỉnh có 2 thành phố trực thuộc
 là Vĩnh Phúc (TP Vĩnh Yên, TP Phúc Yên); Bắc Ninh (TP Bắc Ninh, TP Từ Sơn); Hải Dương (TP Hải Dương, TP Chí Linh); Ninh Bình (TP Ninh Bình, TP Tam Điệp); Thanh Hóa (TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn); Quảng Nam (TP Tam Kỳ, TP Hội An); Khánh Hòa (TP Nha Trang, TP Cam Ranh); Lâm Đồng (TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc); Đồng Nai (TP Biên Hòa, TP Long Khánh); Bà Rịa – Vũng Tàu (TP Bà Rịa, TP Vũng Tàu); An Giang (TP Long Xuyên, TP Châu Đốc).

Còn 41 tỉnh còn lại có 1 thành phố trực thuộc.


Thành phố có diện tích lớn nhất là Hạ Long (Quảng Ninh) với 1.119,36 km². Thành phố có diện tích nhỏ nhất là Sầm Sơn (Thanh Hóa) với 44,94 km².

Thành phố có nhiều đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc nhất là Huế (Thừa Thiên Huế) với 36 đơn vị hành chính cấp xã (29 phường và 7 xã). Thành phố có ít đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc nhất là Ngã Bảy (Hậu Giang) với 6 đơn vị hành chính cấp xã (4 phường và 2 xã).

Thành phố có nhiều xã nhất là Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) với 14 xã. Có 7 thành phố chỉ có phường, không có xã trực thuộc là: Bắc Ninh (Bắc Ninh), Dĩ An (Bình Dương), Đông Hà (Quảng Trị), Sóc Trăng (Sóc Trăng), Thủ Dầu Một (Bình Dương), Từ Sơn (Bắc Ninh) và Vĩnh Long (Vĩnh Long).

Thành phố có nhiều phường nhất là Thanh Hóa (Thanh Hóa) với 30 phường. Thành phố có ít phường nhất là Phú Quốc (Kiên Giang) với 2 phường và cũng là thành phố đảo duy nhất của Việt Nam.

Nhã Mi
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://markettimes.vn/viet-nam-co-bao-nhieu-thanh-pho-truc-thuoc-tinh-tinh-nao-co-nhieu-thanh-pho-nhat-4041.html

Nhận xét

XEM THÊM

Sau tiết Thanh Minh, 5 con giáp này sẽ dồn dập đón tin vui, dự định kế hoạch đều dễ trở thành hiện thực

Đúng đầu tháng 4 âm lịch, 3 con giáp cá chép hóa rồng vươn lên thành đại gia

Từ mùng 1 tháng 2 âm lịch, 3 con giáp này sẽ đổi vận bất ngờ, xuất hiện quý nhân trong công việc, tiền bạc có dấu hiệu khởi sắc

Tháng 3 Âm lịch sang, 3 con giáp có Thần Tài 'chống lưng', bạc vàng chật két

Dù nghèo đến mấy, sau 35 tuổi, 3 con giáp này cũng làm ăn phát tài, thay đổi vận mệnh

3 con giáp có số đại gia, kiếm tiền tỷ trong 2 năm tới: Ngọ mua nhà, Dần sống như quý tộc

Sang tháng 5, có 5 con giáp được lộc làm ăn vô cùng, sự nghiệp thăng tiến. Hãy xem đó là những con giáp nào.

30 CÂU NÓI CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH GIÚP BẠN SỐNG HẠNH PHÚC HƠN

5 con giáp may mắn nhất trong năm Nhâm Dần 2022

Vận mệnh của 12 con giáp năm Tân Sửu 2021