Chuyên gia tài chính khẳng định làm công ăn lương vẫn có thể mua nhà nếu áp dụng 5 mẹo sau: Điều đầu tiên - bớt mua sắm online

Dù thu nhập tăng hay giảm, cuối cùng bạn vẫn chẳng có gì trong tay? Đó là vì bạn chưa biết tới 5 thói quen của người giỏi tiết kiệm sau đây.

Mua căn nhà đầu tiên là dấu mốc đánh dấu tuổi trưởng thành. Nhưng việc có ngôi nhà riêng trong bối cảnh hiện nay không hề dễ dàng. Trên thực tế, một cuộc khảo sát của Zillow năm 2017 với 13.000 người trưởng thành cho thấy chỉ 39% trong số họ có đủ khả năng mua nhà.

Sau cơn bão dịch, cả thế giới lại đón cơn bão giá. Giá các mặt hàng xăng, dầu tăng đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đang ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.

Nhiều hộ gia đình đã phải tính đến phương án cân đối tài chính, cắt giảm chi tiêu hàng ngày. Trong bối cảnh hiện nay, xoay xở chi tiêu trong bối cảnh lạm phát đã khó, nghĩ đến viễn cảnh mua nhà tậu xe còn "đau đầu" hơn bởi vật giá leo thang mà lương vẫn đứng yên, chẳng biết bao giờ mới mua được nhà.

Tin tốt là mua nhà không quá xa vời và bạn có thể biến dự định đó thành hiện thực. Trước khi mua nhà, điều đầu tiên bạn cần làm đó là tiết kiệm tiền. Dottie Herman, chuyên gia tài chính và Giám đốc điều hành của Douglas Elliman, một trong những công ty bất động sản lớn nhất ở Hoa Kỳ đã tiết lộ những nguyên tắc tiết kiệm cơ bản để có thể mua nhà.

“Mua nhà rất tốn kém, từ tiền trả trước cho đến bảo trì. Có một tài khoản tiết kiệm sẽ giúp đáp ứng tất cả những yêu cầu đó, đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên sở hữu nhà”, Herman cho biết.

Hình minh họa. Ảnh: Toronto Times

Với kinh nghiệm làm trong ngành tài chính lâu năm, Dottie Herman khẳng định bằng cách tiết kiệm và cắt giảm chi phí, bạn có thể có đủ tiền để mua ngôi nhà mơ ước trong thời gian ngắn hơn tưởng tượng. Về cơ bản, tất cả đều phụ thuộc vào kỷ luật của mỗi cá nhân.

Sau đây là những mẹo tiết kiệm mà chuyên gia gợi ý dành cho mọi người:

1. Cắt giảm mua sắm online

Một số chuyên gia cho rằng, mua sắm trực tuyến là cách số một để mọi người "tiêu tiền vô tâm". Mua sắm online là 1 hình thức quen thuộc trong nhịp sống hiện đại. Nó có thể giúp bạn tranh thủ mua được những sản phẩm yêu thích với mức giá ưu đãi cùng hàng loạt voucher ưu đãi, hot deal giá hời nhưng mua sắm online cũng dễ khiến bạn rơi vào tình trạng mua sắm bốc đồng.

Phần lớn việc mua hàng của chúng ta thường là do thị hiếu mà không phải chi trả cho những thứ thực sự cần. Bản chất của mua sắm trực tuyến khiến bạn khó cảm nhận được chi phí mua hàng một cách thực sự. Đó là lý do tại sao chuyên gia tài chính đề nghị chúng ta nên cắt giảm mua sắm trực tuyến, tốt nhất chỉ nên duy trì mỗi tháng 1 lần.

2. Tách tiền lương thành hai tài khoản riêng biệt

Brittany Broski là một người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. Năm 2019, cô từ bỏ công việc ổn định tại ngân hàng để chuyển sang phát triển kênh TikTok của riêng mình.

Tuy nhiên, thay vì hưởng thụ cuộc sống xa hoa, dư dả về vật chất thì Brittany Broski chọn cho mình lối sống tiết kiệm. Cô cho biết, mình có thể để dành khoảng 50% thu nhập mỗi tháng một cách đều đặn mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Chia sẻ về bí quyết này, cô nói: "Mọi khoản thu nhập vừa xuất hiện trong tài khoản của tôi sẽ lập tức được trích ra 50% để chuyển vào quỹ tiết kiệm. Hành động này được diễn ra ngay và luôn. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo tôi sẽ không đụng tới nó."

"Chúng ta đều biết rõ rằng, nếu trong tay có một khoản tiền rảnh rỗi, rất khó để nó chịu ‘nằm yên’ một chỗ", cô nhận định.

Hình minh họa. Ảnh: Declute

3. Sử dụng tiền mặt nhiều nhất có thể

Sử dụng tiền mặt trong bối cảnh hiện nay có vẻ như đang đi ngược xu thế. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mọi người chi tiêu nhiều hơn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, vì vậy hãy sử dụng tiền mặt. Bạn sẽ không chỉ chi tiêu ít hơn cho thực phẩm và các mặt hàng khác, mà còn hạn chế được việc mua những sản phẩm phù phiếm.

Theo các chuyên gia, việc phải đến cây ATM để rút tiền mặt sẽ ngăn bạn chi tiêu quá đà.

Nếu bạn liên tục chi tiêu quá nhiều trong ngân sách, hãy rút ra các danh mục đó chia chúng vào những phong bì nhỏ để nhắc nhở bản thân tuân theo một cách quy củ hơn. Khi hết tiền, hãy ngừng chi tiêu và từ chối các cuộc gặp mặt.

4. Lập lịch trình cho những việc không làm

Hầu hết chúng ta đều thích lên kế hoạch cho các sự kiện trên lịch của mình, và hầu hết những sự kiện đó đều tiêu tốn một khoản nhất định. Thay vào đó, chuyên gia tài chính gợi ý nên lập lịch về những việc bạn có thể thực hiện nhưng sẽ không làm. Ví dụ, hãy tự đặt ra giả thuyết: "Không ăn tối với A tại nhà hàng mới đó vào thứ Sáu". Sau đó, hãy tính xem bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi không làm những việc đó.

Dottie Herman nói: "Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng một trong những điều khó nhất khi tiết kiệm tiền là lạm dụng quá nhiều cho việc giải trí". Vì vậy, thay vì lên kế hoạch cho việc mình sẽ đi đâu, làm gì, bạn có thể cân nhắc việc viết ra những điều mình sẽ từ chối để tiết kiệm tiền.

Hình minh họa. Ảnh: SEO'Brien

5. Mua sắm linh hoạt

Thu nhập mỗi tháng và các khoản thu chi sẽ không thể cố định. Vì vậy cách tốt nhất là linh hoạt trong chi tiêu. Ví dụ: nếu bạn thực sự thích Heinz Ketchup nhưng có chương trình giảm giá của thương hiệu khác, bạn có thể chọn mua thử rẻ hơn để tiết kiệm tiền.

Tương tự đối với các thực phẩm hàng, bạn có thể chọn mua đồ ăn theo đợt giảm giá. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm 1 khoản mà còn khiến bữa ăn của chúng ta thêm phong phú.

Rất nhiều người cho rằng, chỉ dựa vào việc tiết kiệm thì không thể giàu có, càng khó có cơ hội mua nhà khi thị trường bất động sản ngày nay tại các thành phố lớn không khác gì "tấc đất tấc vàng". Nhưng chỉ cần làm đúng cách, không ít người vẫn đạt được mục tiêu mình đã đề ra.


Có thể thấy rằng, khi bạn tin là bạn có thể làm được, bạn sẽ tìm cách và nắm bắt cơ hội để thành công. Nhưng nếu bạn không tin là bạn làm được, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn.


Theo Hello Giggles


Thùy Anh

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chuyen-gia-tai-chinh-khang-dinh-lam-cong-an-luong-van-co-the-mua-nha-neu-ap-dung-5-meo-sau-dieu-dau-tien-bot-mua-sam-online-42022187104751579.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét