5 khoản đầu tư nên thực hiện ở tuổi 20-30, sau này 50-60 tuổi có ngoảnh mặt lại nhìn cuộc đời cũng không nuối tiếc: Lựa chọn càng đúng, sinh lời càng sớm

Có những khoản đầu tư mà chỉ cần bạn sẵn sàng bỏ tiền bạc, thời gian và công sức thì chắc chắn sẽ đem lại lợi nhuận xứng đáng.

5 khoản đầu tư nên thực hiện ở tuổi 20-30, sau này 50-60 tuổi có ngoảnh mặt lại nhìn cuộc đời cũng không nuối tiếc: Lựa chọn càng đúng, sinh lời càng sớm - Ảnh 1.

1. Đầu tư vào bản thân

Lời khuyên này tưởng chừng sáo rỗng, nhưng thật ra là bước cơ bản nhất.

Trước đây, tôi từng xem nhẹ việc đầu tư cho bản thân. Sức khỏe tinh thần bị suy giảm đến mức tôi không còn nhận ra chính mình.

Có những ngày, tôi hoài nghi về sự tồn tại của thế giới mình đang sống, cảm giác như mặt đất chao đảo mặc dù không phải vậy. Tôi biết mình cần sự giúp đỡ, nhưng lại không dám đi tìm vì xấu hổ, chưa kể cũng chẳng có thời gian. Quá mải mê với công việc, tôi tự đào hố chôn mình.

Ở tuổi 20, tôi là một ông già với mức năng lượng bằng 0. Tôi luôn luôn cảm thấy mệt mỏi, ngần ngại những cuộc hội họp gia đình và bạn bè.

Bị dồn vào chân tường, tôi quyết định tìm kiếm sự trợ giúp. Tôi bắt đầu đầu tư vào bản thân nhiều hơn. Tôi tránh đọc những tin tức tiêu cực, bỏ số tiền ít ỏi kiếm được để thuê chuyên viên tâm lý. Tôi bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh hơn.

Khoản đầu tư này dần dần có lợi nhuận. Sau nhiều năm, cuối cùng tôi đã được chữa lành khỏi những tổn thương do bản thân gây ra, nhờ đầu tư vào chính mình.

Lời khuyên: Hãy đầu tư chăm sóc sức khỏe tinh thần, ăn uống đầy đủ, tập luyện chăm chỉ, thư giãn điều độ và chữa lành bản thân. Việc này ban đầu rất khó, nhưng sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho cuộc đời bạn sau này.

2. Đầu tư để mua lại thời gian của chính mình

Tuổi 40-50 sẽ vô cùng trắc trở nếu bạn không học cách đầu tư tài chính từ sớm. Là một chuyên viên ngân hàng, tôi đã chứng kiến cảnh này quá nhiều.

Mọi người cứ tiêu tiền vô tội vạ, rồi lại hy vọng mình sẽ bù lại trước khi về hưu. Thay vì hình thành thói quen đầu tư vững vàng, họ lại vung tay quá trán. Mỗi đợt quảng cáo, mỗi đợt khuyến mãi, mỗi đợt khai trương,... là một lần họ đưa ra những quyết định mua sắm tai hại chỉ để thể hiện bản thân với đám đông.

Địa vị không phải là thứ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Có đủ thời gian để làm bất kỳ thứ gì mình muốn mới là địa vị cao nhất - hạnh phục chân chính.

Lời khuyên: Hãy học cách đầu tư vào các loại tài sản sinh lời. Sau đó, dành ít nhất 20% tổng thu nhập của mình để áp dụng kỹ thuật trung bình giá. Nếu làm được, bạn sẽ bảo vệ được toàn bộ thời gian kiếm tiền của mình khỏi lạm phát.

5 khoản đầu tư nên thực hiện ở tuổi 20-30, sau này 50-60 tuổi có ngoảnh mặt lại nhìn cuộc đời cũng không nuối tiếc: Lựa chọn càng đúng, sinh lời càng sớm - Ảnh 2.

3. Đầu tư xây dựng các mối quan hệ

Chủ nghĩa vô tình dạy chúng ta xem người khác như một giao dịch tiềm năng trong tương lai.

Cứ mở hộp thư tin nhắn ra, bạn sẽ thấy. Mỗi ngày, bạn phải đối mặt với vô vàn tin nhắn mời chào với đủ loại nội dung không đâu vào đâu. Ai cũng chỉ chăm chăm đầu tư, thay vì xây dựng một mối quan hệ nghề nghiệp lâu dài.

Một mối quan hệ phải bắt đầu từ hội thoại, không phải yêu cầu.

Hãy xây dựng mối quan hệ với những người thú vị mà bạn gặp. Tôi thích nhất những người ít nói, bởi họ nhìn thế giới một cách khác biệt và sự khiêm nhường của họ đã truyền cảm hứng cho tôi.

Lời khuyên: Hãy thử bắt đầu trò chuyện trong thang máy. Nhắn tin trực tiếp cho những người bạn ngưỡng mộ, chia sẻ những thứ mà nhiều khả năng sẽ khiến họ cảm thấy hứng thú và có ích. Cơ hội sẽ đến nếu bạn chăm chỉ làm điều này.

4. Đầu tư cho những khoảnh khắc bình dị trong gia đình

Tôi từng có cơ hội làm việc cùng ông chủ của các tập đoàn lớn. Ai cũng ước rằng mình có nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Suốt nhiều năm liền, tôi đã bỏ mặc gia đình của mình. Tôi và anh trai gần như mất liên lạc với nhau, vì tôi đã không cố gắng kết nối khi có cơ hội làm vậy. Giờ đây, tôi mới nhận ra mình ngu ngốc đến mức nào.

Mỗi người chỉ có một gia đình, vì thế hãy dành thời gian để ở bên người thân của mình. Khi họ không còn trên cõi đời này, bạn sẽ nhớ họ rất nhiều.

Là một ông bố chuẩn bị đón con đầu lòng, tôi không muốn lặp lại sai lầm đó. Tôi muốn ở bên cạnh con gái bé nhỏ của mình. Tôi muốn con bé biết bố nó là ai.

Tôi không muốn hình ảnh duy nhất con gái có về mình là ảnh chụp màn hình cuộc gọi qua Zoom, trong khi tôi bận rộn đi công tác khắp nơi trên thế giới để gặp gỡ khách hàng.

Tôi chợt nhận ra: bị cuốn vào công việc chẳng khác gì một cú lừa.

Lời khuyên: Hãy thời gian cho gia đình, đặc biệt là ông bà mình. Người thân càng lớn tuổi, bạn càng có ít thời gian để ở bên họ. Công việc có thể chờ đợi, nhưng gia đình thì không.

5 khoản đầu tư nên thực hiện ở tuổi 20-30, sau này 50-60 tuổi có ngoảnh mặt lại nhìn cuộc đời cũng không nuối tiếc: Lựa chọn càng đúng, sinh lời càng sớm - Ảnh 3.

5. Đầu tư nghề tay trái

Kiếm cho mình một nghề tay trái là chiến lược rất hay ho. Đây là cơ hội cho phép bạn làm công việc mình yêu thích mà không phải chịu áp lực hay rủi ro về tài chính. Khi công việc này bắt đầu chiếm phần lớn trong thu nhập, bạn có thể rời bỏ công việc cũ để toàn tâm toàn ý cho công việc mới.

Bản thân tôi đã làm được điều này. Ngoài công việc chính, tôi còn đầu tư khá nhiều thời gian cho các nghề tay trái, kiếm được không ít tiền từ nó. Với tôi, đây là một trong những khoản đầu tư khôn ngoan nhất mà tôi từng thực hiện.

Lời khuyên: Hãy làm thêm một nghề tay trái từ 18h-22h trong ít nhất 1 năm. Bạn cũng nên đầu tư thời gian để tìm hiểu về các cách kiếm tiền online. Đừng ngại thử sức mình.

(Bài chia sẻ trên Medium của Tim Denning - blogger người Úc, chuyên viết bài cho CNBC và Business Insider)

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/5-khoan-dau-tu-nen-thuc-hien-o-tuoi-20-30-sau-nay-50-60-tuoi-co-ngoanh-mat-lai-nhin-cuoc-doi-cung-khong-nuoi-tiec-lua-chon-cang-dung-sinh-loi-cang-som-4202210613554220.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét