Tỷ phú Lý Gia Thành: Người cho bạn vay tiền mà không cần ký giấy tờ là người cao quý, cần trân trọng

"Một trong những điều khó nhất trên đời là vay mượn của người khác. Người cho bạn vay tiền chính là vị cứu tinh của bạn", tỷ phú nói.

Lý Gia Thành là tỷ phú không còn quá xa lạ với chúng ta. Ông là người giàu nhất Hong Kong trong suốt hơn 2 thập kỷ và liên tục có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 35 tỷ USD.

Lý Gia Thành sinh ra ở Quảng Đông năm 1928. Đến năm 1940, ông và gia đình phải sang Hong Kong do một cuộc nội chiến tại Trung Quốc. Sau khi cha qua đời vì bệnh lao, ông nghỉ học năm 16 tuổi và làm việc trong một nhà máy sản xuất nhựa để phụ giúp gia đình.

Ông làm việc tới 16 tiếng/ngày, 7 ngày/tuần và 90% số tiền kiếm được ông đều gửi cho mẹ. Nhờ chăm chỉ và cố gắng không biết mệt mỏi, ông đã trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc nhất và được thăng chức làm quản lý nhà máy khi mới 18 tuổi. Năm 22 tuổi, ông bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên. Đến nay, công ty của ông đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất ở Hong Kong.

Tỷ phú Lý Gia Thành (Ảnh: Internet).

Là doanh nhân kỳ cựu, ông đã nhiều lần chia sẻ về triết lý kinh doanh cũng như quan điểm cá nhân về cách đánh giá con người. Ông từng nói: "Bạn có thể đánh giá phần nào phẩm chất của một người từ việc vay tiền. Một trong những điều khó nhất trên đời là vay mượn của người khác. Người cho bạn vay tiền chính là vị cứu tinh của bạn và những người làm như vậy mà không cần ký bất cứ giấy tờ nào là người đáng tin cậy nhất. Trong xã hội ngày nay, không phải ai cũng sẵn sàng cho mượn tiền mà không kèm theo điều kiện. Nếu gặp người như vậy, bạn phải hết mức trân trọng và biết ơn họ".

Theo tỷ phú giàu nhất Hong Kong, người cho chúng ta mượn tiền khi ta gặp khó khăn không phải vì họ dư dả mà vì họ thực sự muốn giúp đỡ. Điều họ cho chúng ta mượn không chỉ là vật chất mà còn là sự tin tưởng.

Tỷ phú Lý Gia Thành hi vọng mọi người luôn giữ chữ tín, đặc biệt là khi vay nợ của người khác. Đánh mất niềm tin có thể dẫn đến sự phá sản lớn nhất trong cuộc đời.

Ngoài ra, ông bày tỏ quan điểm khi đánh giá đối tác: "Khi cùng nhau kinh doanh, nếu đối tác sẵn sàng nhường hầu hết lợi ích cho bạn thì đó không phải vì họ ngu ngốc mà vì họ biết cách chia sẻ. Nếu họ chủ động làm nhiều việc hơn, điều đó có nghĩa là họ biết cách chịu trách nhiệm.

Nếu họ là người xin lỗi trước sau khi xảy ra mâu thuẫn, nhiều khi không phải vì họ sai mà vì họ tôn trọng đối phương. Nếu họ sẵn sàng giúp đỡ bạn thì đó không phải vì họ nợ bạn mà vì coi bạn là một người đồng hành quan trọng. Họ có thể chọn việc có giúp đỡ bạn hay không và đây không phải nghĩa vụ của họ trừ khi họ muốn như vậy.

Có bao nhiêu người đã bỏ qua sự thật đơn giản này và bao nhiêu người coi đó là điều hiển nhiên? Một số người hành động như thể họ rất thông minh và tìm mọi cách để đạt được mục tiêu của mình nhưng sớm hay muộn chiêu trò của họ cũng sẽ bị phát hiện ra. Người chân thành sẽ bước vào trái tim bạn còn người đạo đức giả sẽ bị loại ra khỏi tầm mắt của bạn. Gặp gỡ nhau là định mệnh nhưng để hòa hợp được với nhau, điều đó đòi hỏi sự chân thành và đáng tin cậy".

Ảnh minh họa: Internet.

Một lần khác, Lý Gia Thành chia sẻ: "Vấn đề không phải bạn nhiều tiền hay quyền lực đến đâu, nếu không khiêm tốn hay có một trái tim nhân hậu, bạn vẫn chưa phải người thành công thực sự".

Trên thực tế, bản thân ông chính là tấm gương sáng cho câu nói này. Tuy từng có thời điểm là người giàu nhất châu Á và sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD nhưng ông có lối sống rất giản dị.

Bên cạnh đó, Lý Gia thành còn là một tỷ phú nhân hậu. Từng trải qua nghèo khó và phải nghỉ học giữa chừng, ông rất hiểu được tình cảnh khó khăn đó và coi trọng việc giúp đỡ người khác thông qua hỗ trợ giáo dục. Ước tính, đến nay ông đã trao tặng hàng tỷ USD cho các tổ chức từ thiện. Ông cũng cam kết dành 1/3 tài sản của mình để hỗ trợ công tác từ thiện trên toàn thế giới.

Ông chia sẻ: "Tôi sẽ tiếp tục làm từ thiện bởi đây không phải nghĩa vụ mà là phương châm cuộc sống của tôi".

Nguồn: Inc, CNBC

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống Kinh tế

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/ty-phu-ly-gia-thanh-nguoi-cho-ban-vay-tien-ma-khong-can-ky-giay-to-la-nguoi-cao-quy-can-tran-trong-520221359448635.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét