"Ép" con chọn lê xấu, lê sẹo: Bài học ĐẮT GIÁ về cuộc đời của bà mẹ Do Thái có 2 con trai tỷ phú

 Giúp các con "từ công hoá phượng", bà mẹ Do Thái giữ cho mình những bí quyết giáo dục nghiêm khắc nhưng đầy tính nhân văn.

Trong cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương", tác giả Sara Imas từng kể về một thói quen cố hữu của bà. Mỗi lần dắt các con đi chợ mua hoa quả, bà thường dặn dò các con nên chọn những loại quả sứt sẹo một chút, không đẹp mã nhưng vẫn có thể ăn được trong ngày.

Tuy nhiên, lời đề nghị này của bà lại khiến các con vô cùng thắc mắc: Tại sao phải chọn những quả lê xấu trong khi giá tiền của quả đẹp và quả xấu là như nhau? Biết các con cần được giải đáp thắc mắc ngay lập tức nhưng bà Sara lại đợi đến khi tráng miệng bữa tối. Bà gọt lê và bắt đầu trả lời câu hỏi của các con.

Ép con chọn lê xấu, lê sẹo: Bài học ĐẮT GIÁ về cuộc đời của bà mẹ Do Thái có 2 con trai tỷ phú - Ảnh 1.

"Nếu như ai cũng chọn những quả lê đẹp thì ai sẽ mua giúp người bán hàng mua những quả lê xấu đây? Nếu chúng ta mua giúp họ 4 quả lê xấu, một vài người khác cũng như vậy, số quả lê xấu sẽ ít dần đi, người bán hàng sẽ nhanh chóng bán hết hàng và trở về với gia đình của họ, các con ạ. Trong cuộc sống, chúng ta nên đưa tay giúp đỡ mọi người, dù chỉ là một việc vô cùng nhỏ", Sara từ tốn giải thích.

Nhưng cô con gái út lại nhanh chóng hỏi lại mẹ: "Nhưng tại sao con lại không được ăn những quả lê đẹp đẽ ạ?". Bà Sara giải thích thêm: "Quả lê khi ở trên cây là một quả lê đẹp đẽ, nhưng khi chúng được bác nông dân hái xuống, một vài quả sẽ bị va chạm với nhau ở trong giỏ. Con người chúng ta cũng vậy, khi các con bé bỏng, các con ở cùng với mẹ nhưng khi các con trưởng thành, các con bước ra ngoài xã hội, cũng sẽ phải tự mình trải qua những khó khăn, thử thách. Vì thế, chúng ta cần có sự thấu cảm lẫn nhau".

Với những lời khuyên nhủ các con thành thật như vậy, các con của bà Sara Imas khi trưởng thành đều trở thành những người thành công. Hai con trai lớn của bà là tỷ phú ngành công nghiệp kim cương còn cô con gái út là nhà ngoại giao. Bà Sara Imas sinh năm 1950, vốn được biết đến là bà mẹ nổi tiếng có bố là người Do Thái, mẹ là người Trung Quốc.

Ép con chọn lê xấu, lê sẹo: Bài học ĐẮT GIÁ về cuộc đời của bà mẹ Do Thái có 2 con trai tỷ phú - Ảnh 2.

Năm 1980, bà hạnh phúc trở thành bà mẹ của 3 đứa con thơ nhưng không lâu sau đó, bà li dị chồng. Năm 1990, bà đưa các con từ Trung Quốc trở về quê hương Israel. Bà từng tuyên bố: "Tôi là một người vợ thất bại, nhưng tôi không thể để cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình ảnh hưởng đến sự trưởng thành của các con. Tôi muốn trở thành một người mẹ thành công".

Bố mẹ chính là những tấm gương phản chiếu tốt nhất tương lai một đứa trẻ. Tính cách của bố mẹ ra sao, những đứa con sẽ quan sát và bắt chước theo trong những năm tháng chúng lớn lên và trưởng thành. Vì vậy, bí quyết để giáo dục con cái nên người không chỉ dựa vào tình yêu thương mà còn phụ thuộc vào cách bố mẹ là người như thế nào.

Theo: Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ep-con-chon-le-xau-le-seo-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-doi-cua-ba-me-do-thai-co-2-con-trai-ty-phu-52022245164120408.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét