Cuộc đời không thể mãi thuận buồm xuôi gió, người thấu 4 nỗi đau sẽ làm nên đại sự: Lúc khó khăn phải nhớ kỹ 3 điều này để không bị “ngã tay chèo”

Không ai sinh ra đã được định sẵn đi trên con đường trải thảm hoa hồng. Sự khác biệt giữa người thành công và số còn lại nằm ở bản lĩnh lèo lái cuộc đời.


Bất cứ ai cũng biết, cuộc đời của một con người không thể mãi thuận buồm xuôi gió. Trên hành trình này, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều thăng trầm, có thành công và cả thất bại. Vấp ngã là điều không ai mong muốn nhưng chính những thử thách đó mới khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tràn đầy ý nghĩa. Mặt khác, một cuộc sống không có sóng gió thì cũng chưa đủ thú vị.

Phần lớn mọi người đều có tâm lý nhanh quên đi những điều khiến bản thân hạnh phúc, mọi thứ vui mừng chỉ trong chốc lại. Tuy vậy, những chuyện không vui lại khiến con người ta nhớ mãi không thôi.

Cuộc đời gập ghềnh và nhiều cạm bẫy. Bất cứ ai cũng phải trải qua biến cố mới có thể nên người. Nhìn vào suốt chiều dài lịch sử, có thể tổng kết những sai lầm đau đớn nhất của đời người là những điều sau.

4 biến cố đáng sợ nhất của đời người

1. Nợ nần, sa sút

Đến một độ tuổi nhất định, chúng ta đều phải đi làm để tự nuôi sống chính mình và gia đình. Thậm chí nhiều người còn nuôi mộng làm ăn phát tài, có nhiều tiền trong tay. Không ít người đã từng rơi vào cảnh làm ăn sa sút, thất nghiệp, nợ nần chồng chất.

Có những người kém may mắn hơn khi vướng vào những khoản nợ lớn, ngày ngày bị chủ nợ thúc giục đòi trả. Có thể nói, việc trắng tay là điều không ai muốn. Nhưng đây chính là khoản "học phí" để chúng ta trưởng thành hơn.

Cuộc đời không thể mãi thuận buồm xuôi gió, người thấu 4 nỗi đau sẽ làm nên đại sự: Lúc khó khăn phải nhớ kỹ 3 điều này để không bị “ngã tay chèo” - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

2. Người thân không thấu hiểu

Gia đình và người thân là những người trực tiếp gắn bó và là nơi nương tựa cuối cùng sau những cuộc đua tranh của xã hôi. Dẫu vậy, do khoảng cách về tuổi tác và quan điểm, đôi khi người thân có thể không hiểu và ủng hộ những lựa chọn của chúng ta.

Ví dụ điển hình nhất đó là bố mẹ luôn muốn con cái mình có một công việc ổn định. Có thể công việc ấy không cao nhưng nó an toàn và nhàn hạ. Trong khi đó, xu hướng của người trẻ hiện nay là làm trong những lĩnh vực linh hoạt và mang lại nhiều thu nhập. Trong một số trường hợp, khi sự nghiệp gặp trắc trở thì mối lo ngại của cha mẹ sẽ càng lớn.

Trong trường hợp này, nhiều người trẻ đã có bất đồng với gia đình, dẫn tới những cãi vã, hiểu lầm không đáng có. Khi áp lực công việc và áp lực từ gia đình cùng đổ dồn xuống, không phải ai cũng đủ bản lĩnh để gánh vác.

3. Những lời đàm tiếu của người ngoài cuộc

Khi ai đó không may gặp phải biến cố, nhiều người ngoài cuộc sẽ nói: "Nhìn cậu ấy đi, cậu ấy tốt nghiệp đại học mà cuối cùng vẫn không bằng người chỉ tốt nghiệp cấp 3. Học nhiều rồi cũng chẳng để làm gì!".

Trong những ngày khó khăn, lời đàm tiếu của người ngoài ảnh hưởng không hề nhỏ đến tâm lý của những người trong cuộc.

Cuộc đời không thể mãi thuận buồm xuôi gió, người thấu 4 nỗi đau sẽ làm nên đại sự: Lúc khó khăn phải nhớ kỹ 3 điều này để không bị “ngã tay chèo” - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

4. Bản thân không hiểu được chính mình

Khi thất bại, chúng ta có xu hướng nghi ngờ bản thân và không biết mình có thể tiếp tục con đường này không, hay bạn muốn tìm một lối thoát mới.

Cảm giác hụt ​​hẫng không hề dễ chịu, nhưng chỉ khi một người thực sự chạm xuống đáy thì anh ta mới có thể trưởng thành thực sự.

3 điều nên nhớ lúc khó khăn

Một nhà sư lỗi lạc đã nói: Khi cuộc đời thăng trầm, hãy ghi nhớ ba điều, nhất định sẽ nên chuyện!

1. Mọi thứ rồi sẽ qua, thất vọng và suy sụp chỉ là tạm thời

Thời gian là liều thuốc hữu hiệu nhất. Nó có thể chữa lành mọi thứ, từ những cảm xúc tiêu cực của hiện tại đến những rắc rối đang trải qua. Rốt cuộc, những trở ngại đó chỉ là nhất thời và chúng sẽ qua, đừng vì một thất bại mà bỏ lỡ tương lai.

Khi hoàn cảnh không được như mong muốn, việc cần làm là thay đổi thái đổi. Chỉ khi làm chủ được bản thân, chúng ta mới có thể vững vàng trước mọi sóng gió.

2. Những gì không thể đánh gục bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn

Bất kể gian khổ nào, dù là thiên tai hay nhân tạo, chỉ cần bạn còn có thể chống đỡ thì vẫn còn cơ hội lật ngược tình thế. Hãy luôn nhớ rằng, những gì không giết chết bạn chỉ khiến bạn mạnh mẽ hơn.

Cuộc đời không thể mãi thuận buồm xuôi gió, người thấu 4 nỗi đau sẽ làm nên đại sự: Lúc khó khăn phải nhớ kỹ 3 điều này để không bị “ngã tay chèo” - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Nếu vẫn có thể nhìn thấy tia hy vọng trong thất vọng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã tiến gần hơn một bước tới thành công. Như người xưa có dạy "thất bại là mẹ của thành công". Bởi vậy khi gặp những khó khăn đừng vội buông tay, thay vào đó hay lấy đó làm cơ hội để tiến lên.

3. Chấp nhận mất tất cả và làm lại từ con số 0

Cho dù bạn đã từng xuất sắc đến đâu, bạn là chủ tịch hay CEO nhưng sau một biến cố mất tất cả thì việc bạn cần làm là thay đổi tư duy. Nói cách khác, bạn cần gác lại những ánh hào quang trước đây và bắt đầu lại từ đầu.

Một người thực sự có năng lực sẽ không bao giờ sợ thất bại hoặc làm lại từ đầu. Sau khi điều chỉnh tâm lý, bạn có thể làm mọi việc theo cách đơn giản, có khởi đầu mới và từng bước xây dựng đế chế mới của riêng mình.

Chán nản và thất vọng là một phần của cuộc sống. Việc của chúng ta là phải cân bằng được giữa hai thái cực "bài trừ và phụ thuộc". Khi xuống tinh thần, hãy nhớ ba điều trên, nhất định sẽ vực dậy được!

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/cuoc-doi-khong-the-mai-thuan-buom-xuoi-gio-nguoi-thau-4-noi-dau-se-lam-nen-dai-su-luc-kho-khan-phai-nho-ky-3-dieu-nay-de-khong-bi-nga-tay-cheo-42022214163852275.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét