Cổ nhân răn rằng, ai học được 2 “phép tắc” này thì phúc báo tự nhiên gõ cửa, may mắn ghé thăm, lại còn được vạn người kính nể

Trong cuộc sống xô bồ như ngày nay, nếu chúng ta nằm lòng 2 quy tắc đối nhân xử thế này, bạn sẽ thấy tâm mình tĩnh lặng, trí tuệ sáng suốt, cho dù không thể đại phú đại quý, nhưng cũng sẽ không thua kém người nào…


Ngạn ngữ có câu: "Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri lý" nghĩa là, hòn ngọc thô kia nếu chẳng được mài giũa thì cũng chẳng thành món đồ trân quý được, con người ta không học qua thầy hay bạn tốt, qua nghịch cảnh của đường đời thì chẳng thể hiểu đạo lý làm người.

Quả đúng là như vậy. Đá quý nếu không được mài giũa, đẽo gọt thì không thể hiện ra được vẻ đẹp và giá trị, con người nếu không học tập thì không thể hiểu biết đạo lý làm người, không biết cách đối nhân xử thế.

Dưới đây là 2 "phép tắc trời ban" mà ai cũng nên học hỏi:

1. Học cách nhìn người

Con người thời nay biết cách "đóng gói" – ngụy trang bản thân tốt hơn ngày xưa.

Lúc mới quen biết xã giao, bạn có thể sẽ cảm thấy đối phương rất hiền lành, dễ gần và thân thiện. Tuy nhiên, một khi phải đối mặt với lợi ích của bản thân, đối phương là thiện hay ác đều sẽ lộ ra hết.

Có một câu nói rất hay rằng: "Nói nhiều sai nhiều, làm nhiều lộ nhiều". Khi bạn tiếp xúc thân mật với một người, quan sát một cách nghiêm túc và tỉ mỉ, bạn sẽ nhìn thấu được bản chất của người đó. 

Tiểu Lâm năm nay đã ngoài 30, bản thân cũng chăm chỉ và có năng lực nhưng vẫn luôn ở vị trí cấp phó. Trong một thời gian dài, cấp trên của Tiểu Lâm luôn đề phòng, thậm chí còn thường xuyên gây khó dễ cho anh. Thế nhưng, thời gian gần đây, cấp trên lại đột nhiên thay đổi tính tình, không khó tính như trước mà còn mời Tiểu Lâm ăn cơm.

Sau khi cả hai uống với nhau vài ly rượu, cấp trên bắt đầu nói những lời từ tận đáy lòng. Người sếp nói: "Chúng ta là đồng nghiệp đã nhiều năm như vậy rồi, có thể có một số hiểu lầm nhỏ. Năng lực của tôi không bằng anh, nhưng lại là lãnh đạo của anh. Đó thực sự là một điều hổ thẹn. Tôi cảm thấy bản thân đã mai một nhân tài như anh. Vài hôm nữa tôi sẽ xin phép cấp trên để bản thân chuyển công tác và đề cử anh lên thay thế vị trí của tôi".

Nghe được những lời này, Tiểu Lâm không giấu được vui mừng, liền nói: "Anh đề cao em quá rồi, em không dám nhận đâu".

Về đến nhà, anh nói cho vợ mình nghe chuyện này, người vợ hỏi: "Anh thăng chức là do anh ta quyết định, hay là do ông chủ phía trên quyết định?". Lúc này Tiểu Lâm mới hiểu ra mọi chuyện, thì ra cấp trên đang thử lòng anh.

Sau đó, Tiểu Lâm tìm cơ hội giải thích, đại ý chính là muốn nói năng lực của mình còn nhiều thiếu sót, cần cấp trên dẫn dắt nhiều hơn nữa... Cuối cùng, cấp trên của anh vui vẻ nhận lời và công việc từ đấy cũng suôn sẻ hơn.

Có người nói, đi vô số nơi, gặp vô số người cũng không bằng biết cách nhìn người. Đọc vị người khác cũng chính là một loại năng lực.

Do đó, trong phương diện đối nhân xử thế, nhận biết con người quan trọng hơn là biết nhiều chữ nghĩa. Vì vậy, làm người phải biết người biết ta, thật thà đôn hậu, thà không biết chữ, cũng phải biết cách nhìn người.

2. Học cách nói chuyện

Cổ nhân răn rằng, ai học được 2 “phép tắc” này thì phúc báo tự nhiên gõ cửa, may mắn ghé thăm còn được vạn người kính nể - Ảnh 2.

Xã hội không ngừng vận động và đổi mới từng ngày từng giờ, con người buộc phải thay đổi để thích nghi. Giẫm chân tại chỗ chỉ khiến bản thân sớm muộn cũng bị xã hội đào thải. Ảnh: Internet

Phần lớn những rắc rối mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống đều bắt nguồn từ việc "nói chuyện". Do đó, khi kết giao với người khác, nhất định phải học cách nói chuyện khéo léo.

Có một câu chuyện cổ như thế này:

Người thợ săn cứu sống một chú gấu con, gấu mẹ vô cùng cảm kích nên đã nhiệt tình tiếp đãi người thợ săn.

Trước khi ra về, người thợ săn lại nói: "Tôi rất hài lòng với sự tiếp đãi của bà, nhưng mùi hôi của bà rất khó chịu".

Nghe thấy lời này, gấu mẹ cảm thấy không vui, nhưng vì để bày tỏ lời xin lỗi của mình, gấu mẹ nói: "Vậy anh hãy dùng cây rìu của mình đánh vào đầu tôi một cái". Thế là, người thợ săn làm theo những gì gấu mẹ nói.

Vài năm sau, thợ săn và gấu mẹ lại gặp mặt lần nữa. Người thợ săn hỏi về vết thương của gấu mẹ, gấu mẹ nói: "Vết thương của tôi từ lâu đã lành rồi, nhưng sự tổn thương trong tâm hồn do câu nói đó của anh gây ra thì không thể nào biến mất".

Quả thật, nói chuyện cũng là một nghệ thuật, là sự tu dưỡng của một người. Lời nói tốt đẹp mang thiện ý có thể làm người ta cảm thấy ấm áp qua ba tháng mùa Đông lạnh giá. Nhưng câu nói ác ý gây tổn thương cho người nghe, có thể khiến người ta cảm thấy lạnh giá trong cái nóng của mùa Hè tháng sáu.

Cách thức nói chuyện khác nhau sẽ mang lại hiệu quả giao tiếp khác nhau. Chẳng hạn, bạn mượn tiền của người khác, đến khi mang tiền đi trả, bạn nói: "Đếm lại đi, lát nữa mà thiếu, đừng có trách tôi đó".

Cách nói như vậy không sai, nhưng đối phương sẽ cảm thấy không thoải mái và có cảm giác bản thân bị thiếu tôn trọng.

Nếu bạn diễn đạt theo cách khác: "Bạn vẫn nên đếm lại cho chắc, vì bản thân tôi nhiều khi cũng hay nhầm lẫn lắm, không khéo lại đưa thừa cho anh đó nha". Cách nói này có chút hài hước hóm hỉnh, mà lại không khiến cả hai phải ngượng ngùng.

Nói chuyện không chỉ thể hiện được năng lực cá nhân, mà còn phản ánh trí tuệ của mỗi người.

Hoàng Bột và Diêm Ni hợp tác trong bộ phim "Đấu Bò". Cả hai từng cùng nhau trả lời phỏng vấn.

Diêm Ni nói: "Những ngôi sao nam mà tôi từng hợp tác trước đây đều là những anh chàng đẹp trai, lần này tôi phải bước vào hàng các ngôi sao xấu rồi".

Hoàng Bột cũng không tức giận, nói rằng: "Vậy tôi diễn cùng cô, tôi sắp bước vào hàng của các anh chàng đẹp trai rồi".

Khả năng nói chuyện không chỉ là một nghệ thuật, mà còn là một loại học vấn. Chỉ một câu nói đơn giản, Hoàng Bột không những hóa giải được sự ngượng ngùng của bản thân, mà còn giữ được thể diện cho đối phương.

Có người nói, chúng ta chỉ mất 2 năm để học nói, nhưng lại mất cả đời để học im lặng. Câu nói này rất đúng. Cuộc đời con người, học cách nói chuyện khéo léo, chính là một môn học không thể bỏ qua vậy.

Nếu như chúng ta có thể học được cách nhìn người, học được cách nói chuyện, cho dù không thể đại phú đại quý, nhưng cũng sẽ không thua kém người nào.

Theo Aboluowang

Nguyễn Hồng

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/co-nhan-ran-rang-ai-hoc-duoc-2-phep-tac-nay-thi-phuc-bao-tu-nhien-go-cua-may-man-ghe-tham-lai-con-duoc-van-nguoi-kinh-ne-42022224172622908.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét