Tại sao phụ nữ nên thực hiện chế độ ăn giàu đạm thực vật?

Theo nghiên cứu mới đây, phụ nữ sau mãn kinh ăn nhiều protein thực vật có nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim mạch và mất trí nhớ thấp hơn so với những phụ nữ ăn ít protein thực vật hơn. Trong số tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể tiêu thụ, protein là chất dinh dưỡng cải thiện khả năng miễn dịch, vì các globulin miễn dịch được tạo từ các protein. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, cải thiện sức khỏe đường ruột, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp chúng ta khỏe mạnh. Ngoài ra, nhiều chuyên gia đã đồng ý rằng một chế độ ăn chay hoặc thuần chay có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tại sao phụ nữ nên thực hiện chế độ ăn giàu đạm thực vật?

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuy nhiên dữ liệu rất thưa thớt và không có kết luận về các loại protein cụ thể.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 100000 phụ nữ mãn kinh (từ 50 đến 79 tuổi) từ năm 1993 đến 1998. Tại thời điểm họ tham gia vào nghiên cứu, những người phụ nữ mãn kinh đã hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống, ghi rõ mức độ họ ăn trứng, sữa, thịt gia cầm, thịt đỏ, cá/ động vật có vỏ và protein thực vật như đậu phụ, các loại hạt, đậu và đậu Hà Lan. Trong thời gian nghiên cứu, có tổng số 25.976 người tử vong (6.993 người tử vong do bệnh tim mạch; 7.516 người tử vong do ung thư; và 2.734 người tử vong do sa sút trí tuệ).

Các nhà nghiên cứu lưu ý mức độ và loại protein mà phụ nữ đã tiêu thụ, chia họ thành các nhóm để so sánh xem ai ăn ít nhất và ai ăn nhiều nhất mỗi loại protein. Phần trăm trung bình của tổng năng lượng ăn protein động vật ở từng nhóm là 7,5% ở nhóm thấp nhất và 16,0% ở nhóm cao nhất. Tỷ lệ phần trăm trung bình của tổng năng lượng ăn protein thực vật ở từng nhóm là 3,5% ở nhóm thấp nhất và 6,8% ở nhóm cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những người phụ nữ mãn kinh ăn giàu đạm thực vật với những phụ nữ mãn kinh ăn ít đạm thực vật nhất. Những người ăn nhiều đạm thực vật nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 9%, nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 12% và nguy cơ tử vong do sa sút trí tuệ thấp hơn 21%.

Ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến có thể tăng 20% nguy cơ tử vong do sa sút trí tuệ. Ăn nhiều thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa chưa qua chế biến có thể làm tăng lần lượt 12%, 24% và 11% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Ăn nhiều trứng có thể làm tăng hơn 10% nguy cơ tử vong do ung thư.

Tuy nhiên, ăn nhiều trứng có thể làm giảm hơn 14% nguy cơ tử vong do mất trí nhớ. Ăn nhiều thịt gia cầm có thể làm giảm hơn 15% nguy cơ tử vong do mất trí nhớ. Wei Bao - tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Cách nấu và ăn trứng có thể làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch và ung thư. Trứng có thể được luộc, đánh đều, luộc, nướng, chiên, xào, ngâm hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác. Mặc dù chúng tôi đã tính toán kỹ lưỡng nhiều yếu tố, nhưng vẫn khó có thể hoàn toàn xác định được liệu ăn trứng có thể làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch và ung thư hay không”.

Theo các nhà nghiên cứu, thay thế toàn bộ thịt đỏ, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa bằng các loại hạt làm giảm 12% đến 47% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tùy thuộc vào loại protein được thay thế bằng các loại hạt.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những phụ nữ ăn nhiều protein động vật như thịt và sữa có nhiều khả năng là người da trắng, có học vấn và thu nhập cao hơn, và từng hút thuốc, uống nhiều rượu hơn và có thể chất kém hơn. Hơn nữa, những phụ nữ này có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, có tiền sử gia đình bị đau tim và chỉ số khối cơ thể cao hơn. Họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn ăn nhiều loại thực phẩm protein: thịt ít béo, thịt gia cầm ít béo, trứng, hải sản, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, quả hạch, hạt và các sản phẩm từ đậu nành, hải sản nấu chín mỗi tuần.

Hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng tương đối cao, do đó bạn nên hạn chế ăn. Người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày.

Nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát, dựa trên dữ liệu tự báo cáo khi bắt đầu nghiên cứu và thiếu dữ liệu về cách nấu chín protein. Ngoài ra, phát hiện này có thể không áp dụng cho phụ nữ hoặc nam giới trẻ hơn.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Đăng nhận xét

0 Nhận xét