Hai việc không ai có thể thay thế bạn, một là ăn, hai là kiếm tiền

 Bản chất mọi thứ trên thế giới này là trao đổi giá trị trong một mức độ và môi trường nhất định. Đây cũng là bản chất quy luật vận hành của xã hội này.

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng từng được mời đi ăn rất nhiều lần nhưng dù là ăn những món bình dân hay món thượng hạng thì bạn cũng phải tự đưa vào miệng và tự ăn chứ chẳng ai làm hộ bạn hay ép bạn ăn.

Có câu nói: Nếu bạn không ăn uống điều độ và tích cực, bạn sẽ sống rất khổ sở. Không chỉ vấn đề ăn uống thôi đâu, mà kiếm tiền cũng vậy. Hai việc này bạn sẽ phải tự làm chứ chẳng ai ăn hộ hay kiếm hộ bạn đâu.

Tại sao ai đó có thể mời bạn đi ăn tối mà không ai mời bạn kiếm tiền?

Bởi vì người không giàu sẽ nghĩ do bản thân chưa đủ giàu nên không dám mời ai kiếm tiền còn những người giàu nhất thế giới chưa bao giờ nghĩ như vậy.

Để kiếm tiền, bạn chỉ có thể dựa vào bản thân để nhận ra, làm việc. Nhiều người nghĩ cả đêm, làm thế nào họ có thể kiếm tiền?

Trước hết, bạn phải xem xét hiểu mình giỏi cái gì, phù hợp nhất là gì. Tìm một ngành và nghề chính xác và phù hợp nhất với bạn và làm điều đó, dù bạn từng mắc sai lầm.

Bằng cách liên tục nỗ lực, hành động, tóm tắt quá trình,sửa đổi, cải thiện và tối ưu hóa, bạn sr thu về nhtng đồng tiền đầu tiên.

Hai việc không ai có thể thay thế bạn, một là ăn, hai là kiếm tiền: Năm mới hiểu rõ để thăng tiến như ý! - Ảnh 1.

Đầu tiên, hãy loại bỏ những con đường sai lầm trước và những con đường còn lại sẽ rất gần với thành công. Nhưng trước hết, bạn phải hiểu mình muốn gì và muốn làm gì đã. Ví dụ: Tôi muốn kiếm tiền, điều này chưa cụ thể. Một số người nói, điều đó phải cụ thể như thế nào?

Nói một cách đơn giản, bạn muốn kiếm tiền từ ngành nào? Khách hàng của bạn là nam hay nữ?

Nó phức tạp hơn. Đối tượng mà bạn  muốn kiếm tiền nằm ở lứa tuổi nào? Trẻ em, sinh viên, người lớn hay người già?

Có nhiều cách để kiếm tiền trên thế giới, nhưng bạn chỉ có thể chọn một cách phù hợp nhất với mình. Bạn muốn kiếm tiền bằng cách nào. Hầu hết mọi người đều không thể làm được ngay mà phải mất một khoảng thời gian dài mới nhận ra. Bạn chỉ có thể chọn con đường phù hợp với mình nhất, duy trì công việc rồi mở rộng và phát triển thêm.

Một người nói rằng: "Tôi làm vận tải và tôi chỉ muốn kiếm tiền từ những công ty lớn về vận chuyển hàng hóa." Tốt quá, vậy theo bạn, công ty kia cần gì, muốn gì nhất?

Bạn đi và giúp họ làm điều đó trước, bạn cho họ những gì họ muốn và họ sẽ cho bạn những gì bạn muốn. Bạn cần cung cấp giá trị của mình cho những ông chủ đó và tốt nhất bạn nên gắn giá trị của mình với giá trị của những ông chủ đó. Điều quan trọng nhất là bạn phải để các sếp nhận được giá trị mà bạn cung cấp. Bản chất mọi thứ trên thế giới này đều là trao đổi giá trị trong một mức độ và môi trường nhất định. Đây cũng là bản chất của quy luật vận hành của xã hội này.

Bạn đừng bao giờ nghĩ về điều mình muốn trước, hãy nghĩ đối phương muốn gì trước đã. Hãy giải quyết vấn đề của đối tác trước thì đối tác mới sẵn lòng giúp bạn gỡ rối trong lòng. Ví dụ, đối tác của bạn muốn kiếm tiền và lợi nhuận, việc giao hàng và người lái xe có nhiệt tình hay không chỉ là một phần rất nhỏ trong chi phí vận hành của anh ta. Vấn đề mà đối tác của bạn đang nghĩ đó là làm sao tìm được đối tác khác có giá thấp hơn giá của bạn nhưng chất lượng ngang ngửa bạn. Tóm lại, nếu bạn tìm cách giúp anh ta giải quyết vấn đề, đối tác sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề của bạn. Bạn phải tìm ra vấn đề cốt lõi mà sếp bạn muốn giải quyết nhất và giúp họ giải quyết nó.

Ai đó sẽ phản biện lại rằng: "Tôi có khả năng giải quyết vấn đề nhưng tôi vẫn không thể giải quyết được vấn đề này." Đây là tư duy hạn chế của chính bạn. Không ai là thần thánh cả và không ai có thể giải quyết tất cả các vấn đề của bạn.

Hai việc không ai có thể thay thế bạn, một là ăn, hai là kiếm tiền: Năm mới hiểu rõ để thăng tiến như ý! - Ảnh 2.

Hãy như "kiến ăn thịt voi", dù thực tế con voi to gấp triệu lần con kiến

Những gì anh ấy không giải quyết được, bạn cũng không khác gì anh ấy nhưng bạn vẫn phải giúp. Cho dù không giải quyết được, chỉ cần thực sự giúp đỡ người khác, kết quả sẽ rất bất ngờ so với việc không làm gì cả.

Thay vì phàn nàn rằng trong công ty, người khác có lương thấp hơn hay cao hơn của bạn và tài xế của người khác nhanh nhẹn và hiểu ý sếp còn người của tôi lại không thể hãy tập trung giải quyết vấn đề. Chỉ cần bạn giải quyết được một số vấn đề trong khả năng của bạn là đủ, nhưng vấn đề là bạn chưa từng nghĩ tới chứ đừng nói là làm.

Bạn đã từng thân thiết hay nói chuyện với anh ấy chưa? Bạn đã bao giờ tìm hiểu đối phương cần gì chưa? Bạn đã bao giờ nghĩ theo cách này chưa? Bạn đã từng thân thiết với nhau chưa? Bạn đã thấy rõ chưa? Bạn đã thực sự nói chuyện với bên kia chưa? Làm thế nào để bạn biết bên kia không hoạt động?

Suy cho cùng, nếu bạn muốn hoàn thành điều gì thì trước hết, bạn phải giải quyết vấn đề trong tư duy của bạn và giải quyết các sự lựa chọn đã có để đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Chúc bạn thành công.

Theo Tịnh Kỳ

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Đăng nhận xét

0 Nhận xét