Bố bấm bấm, mẹ vuốt vuốt, từ nhà ra ngoài đường, còn con thành cái gì thì mặc...


GIA ĐÌNH VIỆT THỜI 4.0 LẠ LẮM: Bố bấm bấm, mẹ vuốt vuốt, từ nhà ra ngoài đường, còn con thành cái gì thì mặc...

Gia đình xứ ta thời 4.0 nó lạ lắm. Đón con, về đến nhà một phát, mẹ đưa điện thoại ra bấm bấm. Bố đi làm về, ngồi xuống ghế chưa kịp uống nước, đưa điện thoại ra, vuốt vuốt.

Cứ thế, cứ bấm, cứ vuốt đến khi hoàng hôn xuống. Mẹ thả vội ra đặt nồi cơm, làm món ăn. Làm đến đâu, bấm đến đấy. Bố thì sướng hơn, vuốt hoài vuốt mãi.

Và rồi thì cũng có một bữa cơm được dọn ra. Một bữa cơm như bao bữa cơm khác, rất nhạt. Bố bật cái TV, xem có thời sự gì không. Mẹ thì muốn chuyển kênh xem có phim cung đấu hay phim giáp thứ 13 xứ Việt thần thánh không.

Con thì vừa ăn vừa lấy điện thoại của bố hoặc của mẹ ra học cách bấm, học cách vuốt. Có 2 thứ mà con bấm và vuốt, hoặc xem hoạt hình trên đó, hoặc chơi game. Bố mẹ cũng chẳng biết con làm cái gì trên cái điện thoại. Vì đưa cái điện thoại là cho nó có cái tập trung để đút cơm nó ăn cho dễ.

Học làm bố mẹ đâu không thấy, con tự tương tự tác tự biên tự diễn với game, với net. Đến bữa thì ăn đến giờ thì đón đi học. Thời gian trôi qua cái điện thoại rất nhanh để rồi các thành viên trong gia đình bao gồm bố mẹ và con, không biết mình đang và sẽ thành cái gì trong tương lai.

Hay thật ta ơi. Thế rồi thứ quý giá họ cầm trong tay là cái điện thoại. Bố chơi game, lên mạng. Mẹ lên mạng, rồi nghe đủ thứ tư vấn giữ chồng. Con chơi game. Tất cả ảo hết, chỉ cái điện thoại là thật. Và người trong nhà thôi, lướt qua đời nhau như cái vuốt điện thoại, cũng là thật.

Bạn phản đối không cho trẻ con dùng điện thoại ở trường, bạn đúng. Nhưng về nhà kìa, hở một cái là con cái nó vọc điện thoại của bạn. Và dĩ nhiên, bạn để cho vọc vì suốt ngày bạn cũng ôm cái điện thoại, đâu còn thời gian cho nó nên thôi, tao đưa cho mày chơi xem như hoà cả làng.

Và rồi thì, mang tiếng là sống cùng nhau đấy nhưng cái điện thoại, mà đúng hơn, thời gian người lớn dành để ôm cái điện thoại, khiến người một nhà xa nhau từ bao giờ.

Xa đến mức chồng ve vãn cô khác cũng chẳng biết. Con học cái gì ở trường ở lớp cũng chẳng biết, lại ngơ ngác hỏi sao trẻ con giờ khác chúng mình xưa thế.

Chẳng có gì khác cả. Công thức dạy dỗ thời nào chả giống thời nào vì muốn văn minh tiến bộ hơn nữa thì con người phải có cái căn bản về giáo dục kỹ năng và ý thức tôn trọng người khác. Việc bấm việc vuốt triệt tiêu ý thức tôn trọng của bạn dành cho người khác, lấy hết thời gian của bạn thì bạn đâu còn cái gì để dạy con trẻ cái căn bản?

Làm ơn, về nhà vứt cái điện thoại đi để quan tâm và dạy dỗ con cái dùm đi, để chúng còn thành người chứ không thành như cha mẹ chúng, vạ lây cho cuộc đời!

Cre Hoàng Nguyên Vũ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét