Nghèo sang chảnh là lối sống phổ biến của giới trẻ hiện nayLương tháng chục triệu, chụp hình checkin sang chảnh, tiết kiệm bằng 0: "Nghèo sang chảnh" rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

“Nghèo sang chảnh” đang trở thành một lối sống phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Một cô bạn của tôi, làm sale, thu nhập trung bình rơi vào khoảng 20 mấy triệu một tháng, nhưng tiêu dùng luôn ở mức 30 triệu trở lên, nói theo cách của cô ấy thì là bạc đãi ai, chứ không được bạc đãi bản thân.

Không khó để nhìn thấy túi xách hàng hiêu, nhà hàng sang trọng, những chuyến du lịch hoành tráng trên facebook cá nhân của cô ấy.

Cuộc sống của cô ấy luôn rất sang chảnh, khi tôi đang ngồi tổng kết tính toán thu chi trong tháng thì thì cô ấy đang ngồi lựa mua đầm mới, nghĩ tối nay ăn nhà hàng nào. Nhưng thực tế, tôi không hề ngưỡng mộ cô ấy một chút nào.

Bởi lẽ, đằng sau mỗi một lần mua túi là các khoản nợ lại tăng lên; cuối tháng khi được nhận lương, muốn thưởng cho bản thân vài bộ quần áo với giá cả hợp lý thì cô ấy lại buồn rầu vì những số nợ chưa trả hết.

Thu nhập của cô ấy không tương xứng với chi tiêu, hơn nữa còn phải suốt ngày ngồi nghĩ làm sao để trông thật sang chảnh trên trang cá nhân, dù biết tháng sau sẽ phải đối mặt với điều gì thì cô ấy vẫn cứ như vậy.

Đây chính là nghèo sang chảnh. Rất nhiều người trẻ đang vì theo đuổi cảm giác "nghèo sang chảnh" này, bên ngoài sáng loáng nhưng bên trong thì rỗng ruột.

Đối với tôi, cuộc sống sang chảnh không thể hiện được sự giàu có. Tiêu tiền để chứng tỏ mình giàu có là cách để nghèo đi nhanh nhất.

Giàu có không phải là những thứ mà ta có thể nhìn thấy được, giàu có không thể hiện qua việc bạn có bao nhiêu túi xách, quần áo hàng hiệu, bao nhiêu siêu xe, biệt thự, mà giàu có chính là những tài sản bạn có được như tiền mặt, cổ phiếu hay tiền tiết kiệm. Đây mới chính là những thứ giúp bạn có được sự tự do và an toàn thật sự. Vậy nên, thay vì chọn những món đồ xa xỉ, bạn có thể đầu tư vào những khoản sinh lợi để tiền đẻ ra tiền.

Quản lý tài chính cá nhân, tiết kiệm, tích lũy, đầu tư là những khái niệm vẫn còn xa lạ với các bạn trẻ. Bởi vì chúng ta được dạy rất nhiều về cách kiếm tiền, nhưng lại không được dạy cách sử dụng tiền, quản lý tiền, tích lũy và đầu tư tiền như thế nào. Chúng ta lao vào kiếm tiền, tiêu tiền để thể hiện, chứng tỏ, thu hút sự chú ý, thay vì tích lũy, đầu tư để đem lại sự tự do và an toàn tài chính trong tương lai, hay thực hiện những kế hoạch quan trọng cuộc đời. Hãy học cách quản lý tài chính, trước khi quá muộn!

-st-

Nhận xét

XEM THÊM ⏬

Sau tiết Thanh Minh, 5 con giáp này sẽ dồn dập đón tin vui, dự định kế hoạch đều dễ trở thành hiện thực

Đúng đầu tháng 4 âm lịch, 3 con giáp cá chép hóa rồng vươn lên thành đại gia

30 CÂU NÓI CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH GIÚP BẠN SỐNG HẠNH PHÚC HƠN

Từ mùng 1 tháng 2 âm lịch, 3 con giáp này sẽ đổi vận bất ngờ, xuất hiện quý nhân trong công việc, tiền bạc có dấu hiệu khởi sắc

Tháng 3 Âm lịch sang, 3 con giáp có Thần Tài 'chống lưng', bạc vàng chật két

Dù nghèo đến mấy, sau 35 tuổi, 3 con giáp này cũng làm ăn phát tài, thay đổi vận mệnh

3 con giáp có số đại gia, kiếm tiền tỷ trong 2 năm tới: Ngọ mua nhà, Dần sống như quý tộc

Sang tháng 5, có 5 con giáp được lộc làm ăn vô cùng, sự nghiệp thăng tiến. Hãy xem đó là những con giáp nào.

5 con giáp may mắn nhất trong năm Nhâm Dần 2022

Vận mệnh của 12 con giáp năm Tân Sửu 2021