KHI CUỘC SỐNG NÉM CHO BẠN HAI CHỮ “KHÓ KHĂN”: TRƯỞNG THÀNH LÀ ĐIỀU BẮT BUỘC, HÃY CỨ ĐÓN NHẬN NHẸ NHÀNG, MỌI CHUYỆN SẼ ỔN THÔIKHI CUỘC SỐNG NÉM CHO BẠN HAI CHỮ “KHÓ KHĂN”: TRƯỞNG THÀNH LÀ ĐIỀU BẮT BUỘC, HÃY CỨ ĐÓN NHẬN NHẸ NHÀNG, MỌI CHUYỆN SẼ ỔN THÔI

Đôi khi cuộc sống không diễn ra như mong muốn và chúng ta có thể cảm thấy thất vọng, giận dữ hoặc buồn bã. Ai cũng đã từng trải qua cảm giác này và hệ quả của nó phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn đối phó với nỗi thất vọng như thế nào. Hạnh phúc thực sự là khả năng bạn giải quyết những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của mình mà không bao giờ bị gục ngã hay đánh mất niềm tin.

Nhưng để làm được những điều đó hoàn toàn không đơn giản, nó cần sự mạnh mẽ và quyết tâm rất lớn mới có thể thực hiện được những thứ chúng ta nói. Và với những sóng gió mà cuộc sống đã tặng cho mình, tôi đã nghiệm ra những bài học cho chính mình...

1. KHÔNG CÓ GÌ LÀ MÃI MÃI 
Khi màn đêm buông xuống luôn là bóng tối, nhưng mặt trời sẽ chiếu sáng vạn vật vào ngày hôm sau. Bạn có thể quan sát bóng đêm chuyển thành ánh sáng mỗi ngày. Vì vậy hãy nhớ câu thần chú "Không có gì là mãi mãi", đặc biệt là khi cuộc sống gặp khó khăn.

Mọi thứ có thể không tốt ở thời điểm hiện tại, nhưng chắc chắn nó sẽ thay đổi dần dần. Không có nỗi đau nào kéo dài mãi mãi và mỗi ngày sẽ là một sự khởi đầu mới. Bạn có thể lựa chọn chào đón ngày mới và sống hạnh phúc mỗi ngày hoặc đắm chìm trong bóng tối đau khổ dù bình minh đã tỉnh giấc. Sự lựa chọn nằm trong tay bạn!

2. NHỮNG VẾT SẸO CHO THẤY SỨC MẠNH, CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ NỖI THẤT VỌNG CỦA BẠN
Rất nhiều người trong chúng ta thường lo lắng về những lỗi lầm, nỗi đau, sự tổn thương trong quá khứ và cho rằng lỗi lầm hay nỗi đau đó sẽ khiến họ không bao giờ tiến lên được. Tuy nhiên, những lỗi lầm và nỗi đau chỉ làm cho con người mạnh mẽ hơn mà thôi.

Thời gian có thể làm lành mọi vết thương nếu như con người cố gắng tiến về phía trước. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ những kinh nghiệm trong quá khứ và vết sẹo là bằng chứng cho thấy bạn có thể vượt qua bất cứ điều gì dù khó khăn đến đâu đi chăng nữa. Nó minh chứng cho bản lĩnh và nghị lực vượt khó của bạn, chứ không phải nỗi thất vọng và nhục nhã mà bạn cần giấu đi. 

3. AI NÊN KHÔN MÀ CHẲNG DẠI ĐÔI LẦN?
Mọi trải nghiệm đau đớn đều là những bài học quý giá giúp con người trưởng thành hơn. Tất nhiên, tại thời điểm đó bạn sẽ rất khó để chấp nhận điều này, nhưng khi càng trưởng thành, bạn sẽ càng nhận ra "Ồ thì ra mọi khó khăn là những bài học quý giá của cuộc đời mình".

Vì thế, hãy kiên nhẫn đối mặt với khó khăn và nhớ rằng đến cuối cùng, bạn sẽ luôn là phiên bản khôn ngoan nhất sau nhiều lần vấp ngã. Không có một thành công nào tự dưng đến trên đầu bạn, nó chỉ xuất hiện sau khi bạn đã thử, đã sai và đã sửa chữa.

4. THA THỨ LUÔN LÀ BÀI HỌC CẢ ĐỜI, NHƯNG LÀ "THA THỨ CHO CHÍNH MÌNH"
Đừng vội hờn giận hay oán trách ai, bởi nếu bạn không cho phép họ làm bạn đau khổ thì không bao giờ họ làm được điều đó với bạn. Có phải bạn đã cho phép họ có quyền tổn thương bạn hết lần này đến lần khác không? Có phải bạn đã vì sự ham muốn điều gì đó mà bất chấp mọi thứ kể cả đánh mất chính bạn? Thì đó là lỗi của bạn không phải của họ.

Hãy ngừng oán trách và hận thù, nó là thứ thuộc độc giết chết tâm hồn bạn và tôi. Cuộc đời này chúng ta quên rằng chúng ta còn được bảo vệ bởi một toà án, đó là toà án lương tâm. Và bản án mà họ nhận sẽ là nhân quả về sau. Hoặc có khi chúng ta chưa nhìn được lý do vì sao họ lại làm điều đó với mình, có thể đến từ một sự hiểu lầm hay lòng trắc ẩn gì đó, có thể đến từ sự bất lực vật lý hay tâm lý mà chúng ta chưa nhìn thấy lúc này. Đừng vì những tức giận, cáu gắt mà quên mất chân lý rằng “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt”. Vì thế đừng quá quan tâm đến việc tại sao họ nhẫn tâm và tôi sẽ làm gì để họ trả giá. Dừng suy nghĩ đó ngay nhé... 
Hãy quan tâm và học cách tha thứ cho bản thân mình trước tiên đã, đến một lúc bạn nhận ra có lỗi với bản thân và cần vỗ về tha thứ cho chính mình là lúc bạn thật sự có được niềm tin vào hạnh phúc rồi đấy.

5. PHƯƠNG ÁN TỐT NHẤT LÀ TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC
Cuộc sống là vậy, chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ được người mình hết mực yêu thương và họ dành cho bạn những lời thề nghe "vào tai" nhưng trong tích tắc họ có thể quay lưng và phản bội bạn. Mọi thứ sẽ làm cho bạn gục ngã, nhưng bạn phải luôn luôn đứng dậy. Thậm chí có thời điểm bạn sẽ cảm thấy như mình không thể vực dậy được nữa thì bắt buộc bạn vẫn phải luôn mạnh mẽ đứng dậy. Ngày mai sẽ luôn đến, trong tận dùng khó khăn, bạn chỉ 2 lựa chọn: Sống hay Chết? Cuộc sống vốn rất khó khăn nhưng chắc chắn nó sẽ không làm bạn gục ngã nếu như bạn có đủ sức mạnh và niềm tin để tiến về phía trước.

Nguồn: Biên soạn theo Tri thức trẻ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét