CỐ, CỐ NỮA, CỐ MÃI, ...QUÁ CỐ!

CỐ, CỐ NỮA, CỐ MÃI, ...QUÁ CỐ!

Đâu là vạch kẻ ranh giới giữa cố gắng lần nữa và chấp nhận rằng cố gắng của bạn không hiệu quả?

Có một nghịch lý như thế này: Khi bạn đang gặp một chuyện khó khăn và cần lời khuyên, bạn thường nhận được hai luồng ý kiến - “Hãy kiên trì!” - và “Thôi bỏ đi!” Nghe ai đây?

Albert Einstein từng nói: “Thật điên rồ khi cứ làm mãi một việc và mong đợi một kết quả khác.”

Còn câu nói Thomas Palmer thì quen thuộc hơn: “Nếu bạn không thành công ngay lần đầu, hãy thử lại lần nữa, rồi lần nữa. Đừng bỏ cuộc dễ dàng, lòng kiên trì sẽ được đền đáp.”

Đặt cạnh nhau, hai câu danh ngôn này có vẻ phủ nhận nhau. Thực ra không phải. Có một lằn ranh giữa chúng khi mà bạn đã cố gắng đến một mức độ nhất định và không nên lãng phí thời gian cho việc đó nữa - Vấn đề là: lằn ranh này nằm ở đâu?

Phương đông có tục ngữ “Quá tam ba bận”, phương Tây cũng vậy “Third time the charm”. Đại ý chỉ làm cái gì không được đến lần thứ 3 hoặc sẽ thành công, hoặc nên dừng lại để tìm cơ hội tốt hơn. 3 thực sự là một con số đẹp, nhưng mỗi người mỗi cảnh, 3 lần chỉ là nói chung chung.

Tha thứ cho người làm tổn thương mình vì không muốn đánh mất mối quan hệ đó, bao lần thì nên cố gắng, mà bao lần thì nên buông bỏ?

Theo đuổi một ước mơ to lớn, một tình yêu không được hồi đáp, bao lần thì nên cố gắng, mà bao lần thì nên buông bỏ?

Chờ đợi một lời hứa, mòn mỏi năm tháng chưa được thực hiện, bao lần thì nên cố gắng, mà bao lần thì nên buông bỏ?

Mệt mỏi trong một công việc áp lực nặng nề và môi trường không phù hợp vì bát cơm cái áo, bao lần thì nên cố gắng, mà bao lần thì nên buông bỏ?

Cuộc đời đôi lúc như một canh bạc. Không phải cứ kiên trì thì sẽ thành công. Không phải cứ buông bỏ là sẽ đánh mất. Ở một mức độ nào đó, ý chí, tình cảm, và khả năng chịu đựng của chính bạn sẽ quyết định đâu là vạch kẻ ranh giới và bạn có muốn bước qua vạch kẻ đó không.

Hãy tự hỏi: Bạn có thể chịu được bao nhiêu lần thất bại, bao nhiêu câu từ chối? Bạn còn giữ lửa đam mê sau mỗi vấp ngã không? Bạn vẫn mong muốn kết quả ban đầu hay đang suy nghĩ đến một con đường khác? Bạn sẽ được gì, mất gì, tốn bao nhiêu thời gian? Cái giá bạn phải trả có xứng đáng không?

Suy cho cùng, dù gì cũng hãy luôn nắm lấy cơ hội và làm hết sức mình. Nếu thất bại, nên thử lại đến lần ba như lời ông cha, rồi suy nghĩ thật kỹ nên kiên trì theo đuổi hay dứt khoát buông bỏ. Bạn chỉ sống một lần thôi, hãy quyết định sao cho bản thân đừng hối tiếc!

Chúc bạn may mắn!

Nhận xét

XEM THÊM ⏬

Trên đời này có hai dạng mệt mỏi: Dạng thứ nhất cần được nghỉ ngơi, dạng thứ hai thì khác, cần được yên bình.

30 CÂU NÓI CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH GIÚP BẠN SỐNG HẠNH PHÚC HƠN

VẠN VẬT ĐỀU CÓ ĐIỂM DỪNG, CHỈ CÓ CÁI NGU LÀ KHÔNG CÓ GIỚI HẠN!

ĐẾN MỘT ĐỘ TUỔI NÀO ĐÓ, BẠN SẼ NHẬN RA

LÀM VỪA LÒNG THIÊN HẠ LÀ MỘT CHUYỆN VỪA KHÓ LẠI VỪA NGU

SỰ THẬT MỘT KIẾP NGƯỜI

TÂM BUÔNG BỎ, ĐỜI BÌNH AN

MIỆNG ĐỜI ĐÂU NUÔI TA LỚN, THÓI ĐỜI BẠC BẼO DẠY TA KHÔN!

NẾU BẠN ĐANG LÀ TRỤ CỘT GIA ĐÌNH đừng bỏ qua bài viết này

BIẾT CÚI ĐẦU SẼ VĨNH VIỄN KHÔNG VA VÀO CỬA, CHỊU NHƯỢNG BỘ SẼ VĨNH VIỄN KHÔNG LÙI BƯỚC!