Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo 'việc nhẹ lương cao', mua hàng nhận tiền hoa hồng 'khủng'

Lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng cao là một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến hiện nay. Nếu vô tình trở thành nạn nhân của chiêu trò này, mọi người cần tố giác đến các cơ quan sau.


1. Mua hàng nhận tiền hoa hồng khủng là một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến hiện nay.

Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng tài khoản Facebook ảo để đăng tin tuyển dụng và chạy quảng cáo khắp Facebook với nội dung như “Tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Lazada, Tiki…”.

Sau khi được nhận là cộng tác viên mua bán hàng, đối tượng lừa đảo sẽ gửi cho nạn nhận một đường link sản phẩm thật trên Sendo, Shoppe, Lazada… và yêu cầu tạo đơn hàng và thanh toán.

Sau khi nạn nhân thanh toán đơn hàng thành công, “hệ thống” sẽ tự động hoàn lại tiền mua hàng cộng thêm một khoản tiền hoa hồng dao động từ 10 - 20%.

Việc hoàn tiền chỉ diễn ra nhanh chóng với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên để tạo lòng tin. Sau khi khơi dậy được lòng tham của nạn nhận, ở những lần tiếp theo, khi nạn nhân đã chốt nhiều đơn hàng với số tiền lớn thì các đối tượng lừa đảo sẽ đưa ra nhiều lý do khác nhau để không hoàn tiền và thanh toán hoa hồng như: Cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi…

Lúc này, nếu muốn nhận lại tiền, phía bên kia sẽ yêu cầu nạn nhân phải chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng để lấy lại số tiền trước đó, nếu không sẽ bị mất toàn bộ. Với tâm lý muốn lấy lại tiền, nhiều người đã tin theo và liên tục chuyển khoản cho bên lừa đảo.

Sau khi nạn nhân hết tiền để chuyển khoản hoặc phát hiện bị lừa, các đối tượng sẽ chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân qua điện thoại, Facebook.

2. Làm sao để tránh việc bị lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng?

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng, cần tìm hiểu kỹ đối tượng đăng tin tuyển dụng. Một công việc đàng hoàng uy tín sẽ được đăng tin và chia sẻ từ những tài khoản Facebook chính chủ, nếu công việc được đăng bởi các nick Facebook ảo, khả năng cao là công việc có yếu tố lừa đảo.

Ngoài ra, mọi người cần cảnh giác trước những lời mời chào hấp dẫn, hứa hẹn thu nhập cao mà không đòi hỏi kinh nghiệm hay kỹ năng, công việc lại nhàn.

Khi thực hiện nhiệm vụ mà phát hiện bên kia có dấu hiệu chần chừ trong việc thanh toán tiền thì cần dừng ngay việc mua hàng. Nếu tiếp tục mua sản phẩm theo yêu cầu của bên kia, nạn nhân sẽ càng mất thêm nhiều tiền chứ không có chuyện được hoàn tiền và hoa hồng.

3. Mất tiền do bị lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng, cần tố cáo đến cơ quan nào?

Nếu không may trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo mua quà nhận tiền hoa hồng, người bị hại cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan Công an để trình báo về vụ việc lừa đảo. Ngoài ra, nạn nhân có thể truy cập trang thông tin, trang mạng xã hội tiếp nhận thông tin về tội phạm lừa đảo:

+ Trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội: https://www.facebook.com/ConganThuDo.

+ Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam tại địa chỉ: https://canhbao.ncsc.gov.vn.

- Gọi điện đến đường dây nóng do Cơ quan công an cung cấp:

+ Số điện thoại đường dây nóng 113.

+ Số điện thoại đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053.

+ Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân gọi đến số điện 08.3864.0508 để tin báo về tội phạm lừa đảo qua mạng.

Theo Anh Tuấn

Tổ Quốc

Nguồn: https://toquoc.vn/canh-giac-voi-chieu-tro-lua-dao-viec-nhe-luong-cao-mua-hang-nhan-tien-hoa-hong-khung-20220817151712599.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét