Được coi là thước đo của thành công nhưng người trẻ đang ngày càng tuyệt vọng trong việc sở hữu một ngôi nhà giữa cơn sốt bất động sản

Hàng loạt những vấn đề khiến giá nhà tăng cao, dẫn tới việc sở hữu một ngôi nhà ngày càng trở thành giấc mộng xa vời với những người trẻ tuổi.


Theo một cuộc khảo sát gần đây, câu trả lời rất đơn giản: tiền.

Hầu hết các những người trưởng thành thuộc thế hệ Gen Z (18-25 tuổi) và thế hệ Millennial (26-41 tuổi) đều mong muốn sở hữu một ngôi nhà vào một ngày nào đó, hoặc thậm chí là ngay bây giờ. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của họ là khả năng chi trả cho việc này, theo như những người được hỏi cho biết trong một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu YouGov thực hiện.

Kết quả của cuộc khảo sát như sau: Gần 3/4 (74%) người Mỹ trưởng thành luôn xem việc sở hữu nhà là yếu tố hàng đầu để đạt được cái gọi là Giấc mơ Mỹ, tiếp đến là chuẩn bị cho cuộc sống sau khi đã nghỉ hưu (66%), thành công trong sự nghiệp (60%) và có con cái (40%). Chỉ 35% số người được hỏi cho rằng việc lấy được bằng đại học là một dấu hiệu quan trọng của sự thành công về kinh tế.

Đặc biệt, trong số những người thuộc thế hệ Millennials, 65% xác định việc sở hữu nhà là một dấu hiệu của thành công hàng đầu. Con số đó đã giảm xuống còn 59% đối với Gen Z. Nhưng đây vẫn là một con số lớn và ngang ngửa với số người coi sự nghiệp thành công là ưu tiên lớn nhất (60%).

Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến của 2.529 người lớn, bao gồm 1.397 chủ nhà, vào đầu tháng 3. Trong số những người không phải chủ nhà, gần 2/3 cho biết khả năng tài chính là lý do chính khiến họ chưa thể mua nhà. Phần lớn Gen Z cho biết thu nhập của họ chưa đủ cao, trong khi thế hệ Millennials chủ yếu đổ lỗi cho giá nhà tăng.

Dù thế nào đi chăng nữa, tâm lý của mọi người đều rất rõ ràng: Sẽ có nhiều người mua nhà hơn nếu họ có đủ khả năng chi trả.

"Những người không phải chủ sở hữu nhà cho rằng thu nhập của mình không đủ. Giá nhà cao và không đủ khả năng chi trả cho những chi phí, lệ phí mua nhà là những rào cản phổ biến nhất ngăn họ trở thành chủ sở hữu một căn nhà. Giá nhà ngày càng tăng càng khiến cho họ cảm thấy thu nhập và tích luỹ của mình không đủ để mua được nhà," trưởng nhóm phân tích của Bankrate.com, Greg McBride, cho biết trong một tuyên bố.

Thị trường nhà đất bùng cháy trong hai năm qua. Nhu cầu tăng cao đã khiến giá nhà tăng vọt với tốc độ kỷ lục và đã tăng khoảng 34% kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19. Thị trường gần đây đã có một số dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng việc sở hữu nhà vẫn là một mục tiêu ngày càng khó đạt được đối với những người Mỹ trẻ tuổi hơn, đặc biệt là do gánh nặng nợ của sinh viên quá lớn và mức lương bị kìm hãm sau cuộc Đại suy thoái.

Trong cuộc khảo sát của Bankrate, nhiều người Mỹ trẻ tuổi cho biết họ sẵn sàng thực hiện một số hành động để có được một ngôi nhà giá cả phải chăng hơn. 3/4 Gen Z và 69% thế hệ Millennials cho biết họ sẽ cân nhắc chuyển đến một tiểu bang khác, chuyển đến một nơi có giá cả phải chăng hơn dù là ở khu vực không như mong đợi, hoặc mua được một ngôi nhà được giảm giá với điều kiện không được tốt, miễn sao có thể đạt được ước mơ của họ.

Tham khảo CNBC

Minh Phương

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/duoc-coi-la-thuoc-do-cua-thanh-cong-nhung-nguoi-tre-dang-ngay-cang-tuyet-vong-trong-viec-so-huu-mot-ngoi-nha-giua-con-sot-bat-dong-san-42022136155013821.htm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét