Bố mẹ hãy ngưng so sánh con với con nhà người ta!

MỌI NGƯỜI XIN HÃY NGƯNG SO SÁNH !!!

Càng “có tuổi”, mình càng nhận ra một trong những việc làm ngớ ngẩn nhất của con người là đi so sánh, so sánh mọi nơi mọi lúc.

Ví dụ đơn giản, với 1 đứa bé 1 tuổi như con mình, cũng bị lôi ra để so sánh.

“1 tuổi mà chưa biết đi à? Tập đê tập đê, con/ cháu nhà ABC chạy thoăn thoắt rồi đấy”
“Tóc tốt quá nhể, con cháu nhà bác chả có tóc giề”
“1 tuổi mà có 4 răng thôi à, con nhà kia mồm đầy răng rồi ”

Đến tuổi đi học, sẽ là so sánh ai học giỏi hơn, ai chăm học hơn...

Đến tuổi lấy vợ/chồng, sẽ là sao tuổi này rồi, bọn nó lấy vợ/chồng hết rồi, sao mày/cháu vẫn chưa vân vân và mây mây...

Những lúc đó, mình chỉ muốn nói rằng:

“Tại sao con tui phải như vậy? Tại sao phải giống những đứa trẻ khác? Giống nhau để làm cái gì? Nó khác nó mới là con tui chứ hehe”

Khi mới làm mẹ, cũng thấy áp lực và khó chịu lắm, cảm giác như mình từ sao Hoả đến, người ở Trái Đất này sống khác quá , bây giờ thì đã quen hihi, khi người Trái Đất nói vậy, mình chỉ biết tủm tỉm cười thôi, không nói tiếng sao Hoả ra, lại bị nói là mứt dại.

Mình biết rằng, không có ai là giỏi hết mọi lĩnh vực, như mình thì còn chả giỏi cái gì luôn, trẻ con cũng vậy, con mình nó chưa biết đi, nhưng nó biết leo trèo, bắt chước người lớn, nói đc nhiều, có thể nó giỏi 1 lĩnh vực nào đó mà người mẹ bình thường này chưa nhìn ra, chứ những cái ai cũng nhìn ra thì bình thường quá, giống như 1 cơ hội, khi ai cũng nhìn thấy nó là cơ hội thì nó lại chẳng là cơ hội nữa.

Hẳn bố mẹ nào cũng mong muốn con mình được hạnh phúc, tuy nhiên so sánh thì không mang lại điều đó.

Khi một đứa trẻ bị đem ra so sánh, nó sẽ có cảm giác tự ti, thấy mình kém cỏi, vô dụng, ghét cái đứa mà nó bị so sánh cùng, thậm chí, nó còn so sánh ngược lại, “bố mẹ thích con nhà người ta à? Sao bố mẹ nhà nó đi Bentley đưa đón nó đi học? Còn bố mẹ vẫn đi xe cà tàng vậy?" , nếu con mình mà nói vậy, cũng ngại nhỉ?

Mình chưa bao giờ nghĩ mình giỏi hơn con, có hơn chỉ là nhiều tuổi hơn thôi, mình sinh ra trước, biết được nhiều thứ hơn thì mình chỉ cho con.
Con được 1 tuổi thì mình mới chỉ làm mẹ được 1 năm, mình cũng sai nhiều, phải học nhiều, chứ từ bé đâu có ai dạy làm mẹ đâu mà biết...
Hành trình làm ba mẹ còn dài, thoải mái lên mà chiến đấu, nha các ba mẹ!

Nguồn: Sưu tầm

#goctinhtam

Đăng nhận xét

0 Nhận xét