6 đừng & 4 nên khi làm cha mẹ1. Đừng mong đợi con giống bạn hoặc như bạn muốn. Hãy giúp con không phải trở thành bạn, mà là chính mình.

2. Đừng bắt con phải trả nợ những gì bạn đã làm cho con. Bạn cho con cuộc sống, vậy thì làm thế nào để con cảm ơn bạn? Con sẽ tiếp tục trao sự sống cho một đứa trẻ khác, và đây là quy luật của lòng biết ơn không thể đảo ngược.

3. Đừng trút sự bất bình của bạn lên đứa trẻ. Gieo gì thì gặt nấy.

4. Đừng xem thường những vấn đề của con. Khi trưởng thành chắc có lẽ con cũng sẽ không kém cỏi đâu, chỉ là bây giờ con chưa có kinh nghiệm mà thôi.

5. Đừng cảm thấy xấu hổ vì con, con là do bạn dạy dỗ.

6. Đừng tự hành hạ bản thân nếu chưa thể làm gì đó cho con hay là lo lắng khi con chưa làm được gì đó. Hãy nhớ là mọi thứ chưa đến, chứ không phải là không đến. Và không có khái niệm “đủ” với một đứa trẻ. Đôi khi không đủ mới là điều cần thiết để trẻ trưởng thành hơn, ngoại trừ tình yêu.

7. Hãy yêu con vì bất cứ thứ gì, tài năng - không may mắn hay kể cả những ngờ nghệch khi chúng đã trưởng thành. Trẻ nhờ tình yêu mà lớn lên.

8. Hãy biết yêu và vị tha với những đứa trẻ của những người khác không phải con mình. Người khác cũng sẽ yêu thương những đứa trẻ của bạn.

9. Hãy quyết định trở thành bố mẹ khi các bạn thật sự sẵn sàng (cả về mặt tinh thần, vật chất lẫn hiểu biết). Nay vô tình xem được 1 kênh youtube của một cô giáo tự xưng là người truyền cảm hứng cho các cha mẹ mà các thông tin chia sẻ trong mấy video của cô hầu như sai lệch hết về khoa học (cảm thấy buồn và tức giận thật sự vì rõ ràng nó mang tới các kiến thức sai lệch cho người xem, nhất là các bố mẹ trẻ, nhưng cũng chẳng thể làm gì được nên chỉ kiên nhẫn xem được 2 videos là mình dừng).

10. Hãy chấp nhận một thực tế là: không có ai có thể trở thành những người cha người mẹ hoàn hảo mà không mắc sai lầm. Chính việc mắc sai lầm và sửa sai mới giúp bạn làm cha mẹ tốt hơn. Vì thế, hãy kiên nhẫn, trong mọi hoàn cảnh.

Nguồn: Linh Phan/ Gentle Parenting Coach

Đăng nhận xét

0 Nhận xét