Giáng sinh 2020: Sinh viên kiếm tiền triệu nhờ làm ông già Noel

Nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ ông già Noel dịp Giáng sinh trên địa bàn Hà Nội đã thông báo dừng nhận đặt do đã kín lịch.

Sản phẩm trang trí Giáng sinh 2020 phần lớn sản xuất trong nước

Cụ thể, một số tiểu thương, hộ kinh doanh tại các tuyến phố cổ Hà Nội cho hay, về sản phẩm trang trí, đồ lưu niệm, giá cả thị trường không tăng hoặc chỉ tăng nhẹ khoảng 5% so với mùa Giáng sinh năm 2019.

Tại các tuyến phố chuyên bày bán đồ trang trí cây thông Noel như Hàng Mã, Lương Văn Can, Chả Cá, Hàng Rươi, các mặt hàng trang trí như dây kim tuyến có giá từ 5.000 - 15.000 đồng/sợi.

Ngoài ra quả cầu thủy tinh có giá từ 25.000 - 100.000 đồng/quả, tùy kích thước và đồ vật bên trong; chuông trang trí cây thông có giá từ 80.000 - 180.000 đồng/quả. Đặc biệt, các sản phẩm trang trí cho mùa Giáng sinh năm nay chủ yếu được sản xuất trong nước.

Thị trường mùa Giáng sinh, lần đầu không “đội giá” - Ảnh 1.

Các mặt hàng mùa Giáng sinh 2020 có mức giá không biến động nhiều.

Trên tuyến phố Hàng Mã, Lương Văn Can, giá người tuyết làm bằng xốp dao động từ 250.000 - 1 triệu đồng/sản phẩm tùy kích cỡ. Vòng nguyệt quế với đường kính từ 60cm trở lên có giá từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng/chiếc...

Đặc biệt, trong mùa Giáng sinh năm nay, giới kinh doanh, người tiêu dùng đều nhận định, giá cây thông đã "mềm" hơn rất nhiều so với các năm. Cụ thể, theo chị Đ. T. H., một chủ hàng đồ trang trí trên phố Hàng Mã cho biết, hiện tại, cây thông mini làm bằng nhựa có giá khoảng 70.000 - 120.000 đồng/cây

Ngoài ra, những cây thông cỡ vừa có giá từ 250.000 - 700.000/cây, riêng loại cao 1,8m kèm phụ kiện trang trí có giá trên 2 triệu đồng/cây. Theo đó, nhiều người tiêu dùng nhận định, mức giá này rẻ hơn các năm khoảng 100.000 đến 200.000 vnđ. Qua đó, nhiều gia đình có thể mua cây thông về để trang trí cùng con.

Thị trường mùa Giáng sinh, lần đầu không “đội giá” - Ảnh 2.

Thời gian trong ngày 23/12, các tuyến phố cổ như Hàng Mã, Lương Văn Can,... đã rất đông đúc người dân tới mua sắm, chụp ảnh.

Đối với mặt hàng thông nhập khẩu, chị H. cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn dẫn tới lượng cây này không nhiều.

Bên cạnh đó, giá bán cũng tăng nhẹ từ 300.000 - 500.000 đồng/cây so với năm trước. Hiện, cây thông cỡ nhỏ cao 1m, năm trước có giá 3,8 triệu đồng thì nay là 4 triệu đồng/cây, cao từ 3 - 3,5m có giá từ 29 - 30 triệu đồng/cây.

Dịp Giáng sinh kiếm 2-3 triệu đồng nhờ làm ông già Noel

Bên cạnh các mặt hàng nói trên, nhiều dịch vụ liên quan đến dịp Giáng sinh như quà tặng, ông già Noel đã sôi động ngay từ đầu tháng 12. Theo đó, các cơ quan, đơn vị tổ chức các chương trình cho thiếu nhi đã phải đặt hàng dịch vụ ông già Noel phát quà từ sớm.

Theo chị Linh, chuyên kinh doanh dịch vụ ông già Noel tại Hà Nội cho hay, hiện tại, giá trong ngày 23/12 ở mức 180.000 đến 190.000 đồng/địa điểm đối với gia đình. Đối với nhóm gia đình, cơ quan, tổ chức, giá dịch vụ từ 250.000 đến gần 500.000/địa điểm.

Thị trường mùa Giáng sinh, lần đầu không “đội giá” - Ảnh 3.

Những sản phẩm trang trí Giáng sinh có giá từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng.

Được biết, nhiệm vụ chính của các ông già Noel là tặng quà cho các cháu nhỏ, các món quà đã được gia chủ chuẩn bị sẵn. Khi đến, ông già Noel nhận quà từ ngoài cửa và vào tặng, sau đó giao lưu, nói chuyện, chụp ảnh với thời gian từ 10 đến 20 phút. Trong trường hợp, gia chủ đặt hàng thời gian lâu hơn hoặc có nhiều trẻ em hơn sẽ được tính thêm tiền.

Ngoài ra, theo chia sẻ của chị Linh, không chỉ tặng quà, hiện tại, do yêu cầu của nhiều khách hàng, tất cả ông già Noel đều được đào tạo kỹ năng tổ chức sinh hoạt ngoại khoá, trò chơi, hoạt náo...

Cụ thể, dịch vụ thuê ông già Noel vừa giao quà đồng thời ở lại tổ chức trò chơi, làm MC cho chương trình, ảo thuật... có giá dao động từ 1,5 triệu đồng/lần trở lên. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, dịch vụ này cũng không dễ đặt.

"Thời gian vừa qua, rất nhiều trường mầm non, lớp mẫu giáo đặt hàng dịch vụ ông già Noel giao quà của chúng tôi. Đối với trường hợp 1 ông già Noel/lớp/địa điểm, giá dịch vụ là 450.000 đồng với thời gian tặng quà, tổ chức giao lưu, chụp ảnh là 30 phút.

Để tiết kiệm cho đối tượng khách hàng trên, chúng tôi có gói dịch vụ từ 1 đến 2 ông già Noel tặng quà tại các điểm với thời gian ngắn hơn từ 15 đến 20 phút với mức giá 250.000 đồng/lớp. Các đơn vị sẽ tự tổ chức các lớp lần lượt sao cho phù hợp thời gian." Chị Linh chia sẻ.

Cũng theo chị Linh cho hay, hiện tại, các ông già Noel tại cơ sở này hầu như đã kín lịch. Sang tới ngày 24/12, nhiều khả năng sẽ không còn lịch trống để tiếp tục nhận thêm.

Thị trường mùa Giáng sinh, lần đầu không “đội giá” - Ảnh 4.

Cây thông Noel là một trong số các mặt hàng được người tiêu dùng quan tâm do mức được đánh giá rẻ so với các năm.

Không chỉ tại cơ sở trên, nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ ông già Noel trên địa bàn Hà Nội đã thông báo dừng nhận đặt do đã kín lịch.

Được biết, các "ông già Noel" sẽ được đào tạo một khóa cơ bản về giao tiếp và học thuộc những câu chúc Giáng sinh hay. Ngoài ra, về mặt ngoại hình, các "ông già Noel" được yêu cầu có vóc dáng cao to, cân nặng từ 60 kg trở lên, với nguyên tắc "càng giống càng tốt".

Anh Nguyễn Văn Long, sinh viên đại học Xây dựng cho biết, sau khi có thông tin tuyển dụng, nhiều sinh viên đã bắt đầu nhận việc từ giữa tháng 12, một ngày có khoảng 3-4 đơn.

Vào thời gian cao điểm (20-24/12), số đơn tăng gấp đôi, gấp ba, trung bình mỗi ngày, Long kiếm được khoảng 300.000-400.000 đồng, một mùa vụ Giáng sinh thu nhập khoảng 2-3 triệu đồng.

Nguồn: danviet.vn

Không có nhận xét nào