Bạn chuẩn bị điều gì cho hành trình mới sau cách ly xã hội

Cần chuẩn bị cho bản thân những gì để bắt đầu lại cuộc sống sau những ngày cách ly, đặc biệt là khi bạn mới thất nghiệp vì mùa dịch này?
Tiền là một thứ vô cùng quan trọng. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tất cả mọi thứ chúng ta có thể có, sức khỏe, sự tự do, các mối quan hệ… đều sẽ tốt đẹp, thuận lợi hơn khi có tiền.
Có một sự khác nhau không nhỏ giữa tiền được cho và tiền do chính mình kiếm được, đó chính là sự tự hào. Và khi mà điều đó bị lấy đi, nhiều người trở thành cái bóng của chính họ.
Đây là tình trạng không hiếm trong những ngày đại dịch Covid-19 này. Thất nghiệp diễn ra trên toàn cầu và nó ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Đây là thời điểm mà ý chí của nhiều người bị phá vỡ nhất, khiến cho họ suy sụp và mất phương hướng. Vậy thì bạn có thể làm gì sau những ngày cách ly xã hội, cuộc sống chuẩn bị trở lại bình thường?
Hãy chuẩn bị từ bây giờ:
1. Xem tin tức một cách chọn lọc
Nếu bạn cần xem thông tin nào đó không thể bỏ lỡ thì hãy tìm các clip ngắn có chứa thông tin chính xác để tổng hợp vấn đề thay vì lang thang trên MXH cả ngày để đọc tin liên tục. Điều này càng ý nghĩa khi bạn đã có sẵn vài nỗi lo lắng, sợ hãi trong tâm trí.
Những tin tức đó không giúp bạn trải qua thời kỳ khó khăn, có chăng là cập nhật tình hình dịch bệnh để biết đường bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân mà thôi. Phần lớn những thông tin trên internet hiện nay là nêu ý kiến thay vì thông tin khách quan, vì thế nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tâm lý của bạn.
Vì thế, hãy tạm ngừng xem tin liên tục mà dành thời gian đó cho những việc ý nghĩa hơn.
2. Học thêm kỹ năng mới
Hoặc là rèn luyện các kỹ năng hiện tại để trở nên chuyên nghiệp hơn. Đây là khoảng thời gian rảnh hiếm hoi của bạn để tập trung vào bản thân mình.
Có vô số khóa học trực tuyến bạn có thể tìm thấy trong giai đoạn này, nhưng cũng hãy cẩn thận chọn lọc lấy những khóa có thể giúp bạn tăng khả năng thu nhập sau này. Vì dù sao bạn cũng đã tốn thời gian và có thể là cả tiền bạc để học thêm, sao lại để nó trở nên vô nghĩa nhỉ?
3. Phát triển các sở thích của bạn
Điều này cũng vô cùng quan trọng bởi sở thích không chỉ là những thứ có thể khiến bạn vui mà còn đem lại cho bạn đam mê không buồn chán. Thông qua những sở thích, bạn có thể cải thiện bản thân, khám phá một số kỹ năng tiềm ẩn hay thậm chí kinh doanh với sở thích đó (như nấu ăn chẳng hạn).
Bạn sẽ không thấy mình quá rảnh rang nữa khi tập trung vào sở thích và đam mê của mình. Hãy phát triển nó. Trở thành người tốt hơn không chỉ trong công việc mà còn trong chính con người mình.
4. Kết nối với những người có thể bổ trợ cho bạn
Một trong những cách để “hồi phục” sau khi mất việc là tận dụng những mối quan hệ sẵn có. Và nếu bạn đã sơ suất và không tạo ra bất kỳ mối quan hệ quan trọng nào, thì vẫn chưa quá muộn để bắt đầu.
Hãy kết nối với những người có kỹ năng có thể bổ trợ cho bạn, những người cần khả năng của bạn để hoàn thiện chuỗi cung cấp dịch vụ của họ. Ví như một nhà văn cần biên tập viên, lập trình web cần thiết kế đồ họa hay lập trình viên sẽ cần kỹ sư hệ thống.
Điều quan trọng ở đây là bạn cần nhận ra những kỹ năng bổ trợ của mình. Tìm đến những doanh nghiệp đang sở hữu nhân viên, bộ phận làm việc nào đó mà cần kỹ năng của bạn để bổ trợ vào. Hoặc không nhất thiết phải là công ty mà chỉ cần đôi người có liên quan trong ngành, họ sẽ giúp bạn với mối quan hệ có sẵn của họ.
5. Cải thiện thế giới quan của bạn
Điều này nghĩa là nâng cao hiểu biết về những thứ liên quan đến công việc, ngành nghề và thế giới quanh bạn. Nếu bạn muốn có một vị trí tốt hơn sau đại dịch toàn cầu này, hãy nâng cao kiến thức của chính mình.
Bạn có biết, nhiều công ty công nghệ hiện nay muốn thuê những người có nền tảng nghệ thuật tự do để mang lại sự sáng tạo và đa dạng cho kho kiến thức của họ. Hay nếu trước đây huấn luyện viên chỉ dành cho thể thao thì ngày nay, các doanh nghiệp hàng đầu đều có HLV hiệu suất nội bộ hoặc tư vấn thường xuyên. Đó là cách bạn đặt chân vào một ngành nghề mới tưởng chừng không liên quan đến chuyên môn của mình. Quan trọng là bạn phải mở rộng thế giới quan của mình thì mới tìm kiếm được cơ hội.
6. Nắm bắt thử thách

Dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống nhưng nó có hạ gục được bạn hoàn toàn không lại nằm ở tư duy và ý chí của chính bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ vươn lên và thành công, bạn sẽ làm được. Còn nếu bạn để nỗi sợ hãi kiểm soát mình thì nó sẽ chặn đứng mọi cố gắng đến giờ phút này. Hãy ngừng sợ hãi, đối mặt và vượt qua thách thức.
Bạn cần biết chắc chắn rằng bạn sẽ tìm ra cách sống tốt hơn. Hãy tự tin về khả năng làm cho mọi thứ tốt lên của mình. Còn nếu bạn thường xuyên suy nghĩ thái quá thì hãy lên lịch trình bận rộn cho những ngày tới đây. Nó sẽ khiến bạn không còn thời gian để suy nghĩ lung tung và sống tích cực hơn.
7. Tham gia nhóm thảo luận
Giãn cách xã hội là một điều đáng sợ và kinh khủng, thực sự chỉ được khuyến khích vì ngăn chặn virus lây lan chứ cuộc sống bình thường không ai lại ủng hộ nó. Nhưng khi không thể tiếp xúc trực tiếp, bạn vẫn còn nhiều cách khác để tăng cường giao tiếp.
Hãy nói chuyện với mọi người, càng nhiều càng tốt. Bạn có thể thông qua các phương tiện công nghệ hiện đại để giữ kết nối với mọi người. Nói chuyện và thảo luận sẽ giúp suy nghĩ được xuyên suốt hơn, cười nhiều hơn, khả năng giao tiếp tốt hơn và bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn.
Nguồn: http://ictvietnam.vn/ban-chuan-bi-dieu-gi-cho-hanh-trinh-moi-sau-cach-ly-xa-hoi-dong-tien-khong-van-nang-nhung-khong-tien-moi-thu-deu-kho-nang-luc-kiem-tien-luon-cuc-quan-trong-42020174173349473.htm

Không có nhận xét nào